Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri - Phát huy dân chủ trong bầu cử

07/04/2021

Từ ngày 01/4 đến ngày 09/4/2021, Ủy ban nhân dân phối hợp với Ủy ban MTTQ xã tiến hành tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ ba trong quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Thon-1.jpg

Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại thôn 1, xã Đông

Ngày 01/4 tại nhà rông làng Tờ Mật, thôn 1, xã Đông, Hội nghị đã công bố danh sách, tiểu sử của 03 người ứng cử viên đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026.
     Ngày 05/4/2021, tại nhà văn hóa thôn 3, Hội nghị đã công bố danh sách, tiểu sử của 06 người ứng cử viên đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026, Hơn 150 cử tri đã có mặt để đóng góp ý kiến cho những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.
     Ngày 06/4/2021, tiếp tục tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 07 ứng cử viên tại thôn 4 với hơn 121 cử tri tham gia.
Thon-3.jpg
Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại thôn 3, xã Đông

Hầu hết ý kiến của cử tri đều đánh giá, các ứng cử viên có đủ phẩm chất, năng lực để trở thành đại biểu Hội đồng nhân dân.
     Cử tri Đinh Yem- Thôn 4, xã Đông cho rằng, việc tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú là cần thiết, vì mọi người được biết về thông tin của người ứng cử. Đây là cơ sở để cử tri thể hiện sự tín nhiệm, lựa chọn người để bầu cử.
Thon-4.jpg
    Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại thôn 4, xã Đông

Thon-4-(2).jpg
Cử tri Đinh Yem- Thôn 4, xã Đông phát biểu ý kiến
 tại Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú ngày 06/4/2021

Hiện 4/6 thôn trên địa bàn xã đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. 100% cử tri tham dự hội nghị đã tín nhiệm biểu quyết cho các ứng cử viên.
     Từ thực tế tại cơ sở cho thấy, công tác hiệp thương được tổ chức dân chủ, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Đến thời điểm này, trên địa bàn xã chưa có đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến công tác bầu cử và người ứng cử; trên địa bàn xã chưa phát sinh vướng mắc trong công tác triển khai cuộc bầu cử.
Theo quy định, Ủy ban MTTQ các cấp sẽ triệu tập và chủ trì hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp từ ngày 14/4 đến 18/4/2021. Sau hội nghị này, danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được niêm yết để cử tri lựa chọn, bầu ra những đại biểu đủ đức, đủ tài, xứng đáng thay mặt cho nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội, HĐND các cấp.
                                                                                                                                                  Phùng Thị My Ni