Huyện Kbang phối hợp triển khai chính sách đầu tư, thu mua mía nguyên liệu và triển khai thực hiện cánh đồng lớn sản xuất mía trong vụ đông xuân 2016-2017

(ngày đăng bài: 16/11/2016)
     Chiều ngày 16/11/2016, UBND huyện đã tổ chức họp chuẩn bị cho vụ thu hoạch và tiêu thụ mía niên vụ 2016 – 2017 và triển khai thực hiện cánh đồng lớn sản xuất mía trong vụ đông xuân 2016-2017 trên địa bàn huyện. Chủ trì hội nghị: đ/c Phạm Xuân Trường – PCT UBND huyện; dự họp có đ/c Võ Văn Phán – Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Nhà máy đường An Khê, các ngành liên quan của huyện và đại diện lãnh đạo UBND các xã vùng Nguyên liệu mía.

IMG_20161116_145152309.jpg

Theo cáo cáo tại cuộc họp, niên vụ 2015-2016, Nhà máy Đường An Khê đã thực hiện đầu tư với diện tích 5.511 ha/7.272 ha mía trên địa bàn huyện; tổng mức đầu tư trên 40 tỷ đồng, chủ yếu là hỗ trợ vật tư, phân bón, giống (không tính lãi suất); trong đó, hỗ trợ không thu hồi 5,2 tỷ đồng. Đã thu mua mía nguyên liệu niên vụ 2015-2016 trên địa bàn huyện với diện tích 5.600 ha, sản lượng thu mua đạt 360.000 tấn, kết thúc vụ ép trước ngày 02/5/2016; giá mía thu mua đầu vụ 900.000 đồng/tấn/10CCS, cuối vụ 1.200.000 đồng/tấn/10CCS. Tuy nhiên, việc đầu tư, thu mua mía nguyên liệu trong niên vụ mía 2015-2016 còn tồn tại một số khó khăn cần khắc phục như: Giá cước vận chuyển mía một số khu vực chưa phù hợp; việc công khai và cấp phiếu đốn chưa thực hiện thường xuyên (chỉ thực hiện công khai vào đầu vụ); chưa tiêu thụ kịp thời diện tích mía chín; chữ đường, tỷ lệ tạp chất còn nhiều ý kiến của người trồng mía.

Niên vụ 2016-2017, Nhà máy đường An Khê cam kết ổn định diện tích toàn vùng, tập trung đầu tư chiều sâu, đặc biệt xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn vùng nguyên liệu mía; đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mía để tăng năng suất, chất lượng mía trên một đơn vị diện tích; đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến, đồng thời cải tiến thiết bị cho phù hợp với đồng ruộng. Dự kiến diện tích đầu tư trong vụ là 7.000 ha; trong đó diện tích thực hiện cơ giới hóa 4.000 ha với tổng vốn đầu tư trên 55 tỷ đồng (trong đó vốn đầu tư không thu hồi 6 tỷ đồng).

Về tiêu thụ mía niên vụ 2016-2017, Nhà máy đường An Khê đảm bảo tiêu thụ hết diện tích mía trên địa bàn huyện trước ngày 30/4/2017, ước sản lượng đạt 500.000 tấn. Giá mua mía bảo hiểm tại ruộng 950.000 đồng/tấn/10CCS, tuỳ vào tình hình thực tế giá sản phẩm đường trên thị trường, chất lượng mía nguyên liệu, Nhà máy sẽ điều chỉnh tăng giá mía phù hợp. Đồng thời Nhà máy hỗ trợ chi phí vận chuyển mía từ chân ruộng đến nhà máy (bình quân 100.000 đồng/tấn); mua mía đảm bảo tiêu chuẩn chín - tươi - sạch; chữ đường, trừ tạp chất cam kết từ 9CCS trở lên đảm bảo đúng theo Quy chuẩn quốc gia về chất lượng mía nguyên liệu QCVN01-98:2012/BNNPT của Bộ Nông nghiệp và PTNT; đảm bảo công khai, minh bạch và trung thực; không thu mua, tiêu thụ mía đối với xe chở quá khổ, quá tải, xe hết hạn sử dụng. Công khai kế hoạch thu mua mía nguyên liệu để cho xã và người dân nắm được, thực hiện, giám sát; cấp phiếu đốn trong ngày tại Trạm đầu tư – mua mía và báo đến chủ mía; thực hiện đầu tư sản xuất và mua mía nguyên liệu trực tiếp đến hộ trồng mía qua nhóm hộ, tổ hợp tác, hạn chế tối đa qua trung gian; đảm bảo thu mua theo nguyên tắc mía chín trước thu mua trước, đồng thời ưu tiên tiêu thụ trước diện tích mía chín cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS tại chỗ có hoàn cảnh khó khăn, các hộ thực hiện cánh đồng mẫu lớn, nhóm sở thích thuộc dự án IFAD… Bố trí kinh phí hỗ trợ các xã vùng nguyên liệu mía khắc phục, sửa chữa đường giao thông bị hư hỏng do xe vận chuyển mía gây ra. Thanh toán đầy đủ tiền mía cho dân trong ngày theo yêu cầu của người bán mía.

Về triển khai xây dựng cánh đồng lớn sản xuất mía trong vụ đông xuân 2016-2017, Huyện Kbang đã chỉ đạo các xã vùng nguyên liệu mía khảo sát, xác định được 9 cánh đồng lớn với diện tích 366 ha; hiện đang phối hợp với Nhà máy đường An Khê tổ chức họp dân tuyên truyền, vận động thống nhất đồng thuận, thành lập các Tổ hợp tác sản xuất mía, xây dựng cánh đồng lớn trên toàn bộ diện tích khảo sát với các chính sách đầu tư của Nhà máy đường An Khê như sau:

- Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân trồng mía theo chế độ quy định.
      - Đầu tư tiền giống mía trồng mới 10 triệu đồng/ha (thu lại tiền đầu tư, không tính lãi suất).
     - Hỗ trợ không thu tiền phân bã bùn để cải tạo đất cánh đồng lớn (chi phí vận chuyển do dân trả). Riêng đối với đồng bào Bahnar, Nhà máy xem xét cho nợ chi phí vận chuyển phân bã bùn, trừ vào sản phẩm sau thu hoạch trên cơ sở tờ trình của hộ dân.
      - Giảm 20% giá thi công từ khâu làm đất đến trồng máy theo đơn giá của Nhà máy.
     - Đầu tư phân bón vô cơ (800 - 1.000kg phân bón NPK Việt – Nhật) cho các nhóm hộ, tổ hợp tác, các hộ trồng mía (có thu lại tiền đầu tư, không tính lãi suất).
     - Ưu tiên thu hoạch khi mía chín trong 01 chu kỳ sản xuất (1 tơ + 4 gốc); ưu tiên tiếp nhận khi thu hoạch mía bằng máy liên hợp.
     - Thực hiện đầu tư và thu mua nguyên liệu trực tiếp đến nhóm hộ, tổ hợp tác thực hiện xây dựng cánh đồng lớn; hoàn thành làm đất trồng mới mía trên diện tích xây dựng cánh đồng lớn trước Tết nguyên đán 2017.
     - Đo đạc, quy hoạch cánh đồng lớn, hoàn thiện hệ thống đường giao thông, thủy lợi nội đồng, hệ thống điện phục vụ sản xuất nông nghiệp trong dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản theo đúng quy định.
     Với sự phối hợp của chính quyền địa phương, sự quyết tâm của nhà máy đường và sự nỗ lực của người nông dân trồng mía, niên vụ mía 2016-2017 chắc chắn sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

Võ Lời – Văn phòng HĐND-UBND huyện