Đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai

(ngày đăng bài: 06/04/2017)
     Chiều ngày 05 tháng 4 năm 2017, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Kbang đã tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2016 trên địa bàn huyện Kbang. Hội nghị do đồng chí Võ Văn Phán-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kbang, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện chủ trì; tham dự Hội nghị có đồng chí Trường Văn Đạt-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; các đồng chí là Phó Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện; các thành viên Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện; cấp xã, thị trấn có các đồng chí là Bí thư hoặc Phó Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND, Chỉ huy Trưởng Ban chỉ huy Quân sự và Trưởng Công an xã, thị trấn; đại diện đơn vị nhận quân.

17493140_1925870477641574_3905467785319409235_o.jpg
Ảnh: Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện
chủ trì, điều hành Hội nghị

Đánh giá kết quả thực hiện công tác tuyển quân năm 2016, Hội nghị đã đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy Đảng và Chính quyền cơ sở, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã thực hiện tương đối tốt, chỉ tiêu giao quân đạt 100%, chất lượng thanh niên giao nhập ngũ tại các đơn vị quân đội đạt khá. Đã thực hiện tốt các trình tự, thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự, lập hồ sơ mẫu biểu và đăng ký lần đầu; công tác sơ tuyển sức khỏe, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và công tác xét duyệt chính trị thực hiện Nghĩa vụ quân sự được thực hiện tốt. Ban chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn công khai trong việc khám tuyển, xét duyệt và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ; đã thực hiện tốt công tác vận động, gặp gỡ thanh niên, gia đình thanh niên lên đường nhập ngũ và đã tổ chức thành công lễ giao nhận quân nhập ngũ đầu năm 2017.

Tuy nhiên, các đại biểu dự Hội nghị đã thống nhất đánh giá và chỉ ra một số tồn tại cần rút kinh nghiệm, tìm ra nguyên nhân và giải pháp thực hiện tốt hơn đó là: việc lập hồ sơ ngay từ ban đầu số thanh niên trong độ tuổi ở cấp xã, thị trấn thực hiện còn chưa tốt; một số xã có tỷ lệ thanh niên đăng ký trực tiếp còn thấp; việc lập và báo cáo danh sách thanh niên độ tuổi 17 còn chậm; công tác khám sức khỏe còn kéo dài, tỷ lệ khám còn cao so với chỉ tiêu giao quân, máy móc thiết bị phục vụ việc khám sức khỏe chưa đảm bảo (thiếu máy đo thị lực, máy soi tai-mũi-họng…); việc xử lý số thanh niên chốn, chống thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự còn chưa nghiêm; Ban chỉ huy Quân sự huyện chậm hướng dẫn, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

17504347_1925870507641571_1958330146882419272_o.jpg
Ảnh: Đ/c Bí thư Huyện ủy Trương Văn Đạt phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết luật Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Võ Văn Phán đã chỉ đạo: Yêu cầu Ban chỉ huy Quân sự huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp thu các ý kiến và rút kinh nghiệm trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong những năm tiếp theo. Trong thời gian tới đề nghị:

Cơ quan quân sự huyện cần xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác tuyên truyền, vận động tuyển chọn thanh niên nhập ngũ hàng năm để phối hợp với phòng Văn hóa và Thông tin, phòng Tư pháp, Huyện đoàn tuyên truyền, phổ biến; việc tuyên truyền phải sinh động, hình thức phù hợp. Phối hợp với các cơ quan, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể rà soát lại việc lập hồ sơ, đăng ký độ tuổi 17 thực hiện nghĩa vụ quân sự. Xây dựng nội dung chương trình tập huấn, hướng dẫn trong công tác tuyển quân đối với xã Đội, Công an và công chức Tư pháp xã, thị trấn. Nội dung tập huấn phải cụ thể, rõ ràng, đúng trọng tâm, thực tế và sau tập huấn tổ chức kiểm tra, đánh giá lại chất lượng.

Các xã, thị trấn cần chỉ đạo xã Đội trưởng lập danh sách cụ thể, kiểm tra thực tế thanh niên trên địa bàn quản lý, để công tác sơ tuyển được đảm bảo, không bỏ sót số thanh niên trong độ tuổi đi sơ tuyển.

Đề nghị đồng chí Bí thư, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn quan tâm và cần xem công tác tuyển chọn, gọi thanh niên lên đường nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải chỉ đạo xã Đội trưởng, trưởng Công an, công chức tư pháp tổ chức rà soát, quản lý theo dõi tăng, giảm độ tuổi; BCH Quân sự huyện kiểm tra lại và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. Phối hợp với phòng Tư pháp, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tại địa phương để mời làm việc, vận động, tuyên truyền và xử lý nghiêm đối với công dân không đi khám tuyển, không chấp hành Luật nghĩa vụ Quân sự./.

Văn phòng HĐND-UBND huyện