Bà con nông dân huyện Kbang tích cực thu hoạch mía nguyên liệu

(ngày đăng bài: 10/03/2022)
     Những ngày đầu năm 2022, bà con nông dân trồng mía trên địa bàn huyện Kbang đang tập trung thu hoạch toàn bộ diện tích mía nguyên liệu niên vụ 2021-2022, đảm bảo năng suất, chất lượng và đạt hiệu quả kinh tế.

Năm nay, giá mía nguyên liệu được Nhà máy đường An Khê thu mua tại ruộng đạt mức trên 870 nghìn đồng/tấn, đối với loại mía 10 chữ đường, cao hơn năm trước 80 đến 90 nghìn đồng/tấn, nông dân trồng mía phấn khởi đầu năm.

Niên vụ 2021-2022, huyện Kbang có trên 9 nghìn ha mía nguyên liệu, được trồng ở hầu hết các xã phía Nam như: Kông Lơng Khơng, Tơ Tung, Kông Bờ La, Đăk Hlơ, Nghĩa An…. Năm qua, thời tiết ít mưa, bão đã tạo điều kiện thuận lợi cho cây mía phát triển tốt, năng suất mía của các hộ thu hoạch đầu vụ đạt gần 60 tấn/ha. Bên cạnh năng suất đạt, chất lượng và giá mía đều tăng, người trồng mía rất phấn khởi. Một số hộ dân thu hoạch đầu vụ sau khi trừ chi phí đầu tư đã có lãi từ 25 đến 30 triệu đồng/01ha. Đây là khoản thu nhập cao từ cây mía so với thời điểm cùng kỳ các năm trước. Như vậy, bà con nông dân trồng mía trên địa bàn huyện đã có một vụ sản xuất thắng lợi, điều này sẽ góp phần thúc đẩy việc chuyển đổi cây trồng đưa cây mía trở thành một trong những cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao, đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở địa phương. Hầu hết các hộ gia đình trồng mía cho biết: Ngoài cung cấp nguyên liệu cho nhà máy đường An Khê, gia đình còn tận dụng được ngọn mía làm thức ăn cho đàn gia súc của gia đình, thu nhập từ cây mía đã giúp cho nhiều hộ dân trong huyện ngày càng có cuộc sống khá giả hơn, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người trong toàn huyện đạt gần 40trđ/người/năm.

Untitled-(1).jpg
Bà con nông dân thu hoạch mía nguyên liệu

Anh Đồng Minh Thạch, thôn 1, xã Nghĩa An cho biết: Gia đình đã trồng mía được gần 05 năm nay, anh đã đưa vào trồng giống mía phù hợp với chất đất trên diện tích đất đồi của gia đình. Cùng với sự chăm sóc tốt nên cây mía của gia đình phát triển tốt. Cây  mía đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình; vì vậy, gia đình anh đã mở rộng diện tích đất bãi để trồng mía. Hiện nay, với hơn 03 ha mía nguyên liệu, sau khi trừ chi phí gia đình anh Thạch. thu về trên 150 triệu đồng mỗi năm. Những ngày này, gia đình anh đang tập trung nhân lực thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích mía để giải phóng đất chuẩn bị trồng mía cho niên vụ mới.

Untitled1.jpg
Mía được bốc xếp và vận chuyển về nhà máy Đường An Khê

Để duy trì vùng mía nguyên liệu, Nhà máy đường An Khê đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ người trồng mía như giống, phân bón, nhất là bao tiêu sản phẩm với mức giá hợp lý như hiện nay sẽ là động lực thúc đẩy người nông dân trên địa bàn huyện yên tâm sản xuất, mở rộng diện tích phát triển ổn định vùng nguyên liệu. Hy vọng niên vụ 2022-2023 giá mía nguyên liệu sẽ tiếp tục tăng và ổn định để nông dân các xã trong huyện có thu nhập cao, cuộc sống ổn định hơn./.

Võ Thị Hiếu Thảo - Phòng Nội vụ