Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021 –Hội đồng nhân dân huyện tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026

(ngày đăng bài: 03/04/2023)
     Ngày 30/3/2023, HĐND huyện tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, đại biểu HĐND các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021 - 2026; lớp bồi dưỡng được tổ chức thành 02 lớp (tại Hội trường 19/5 huyện và tại Trung tâm Chính trị huyện). Dự khai mạc lớp bồi dưỡng có đồng chí Nguyễn Hữu Tuyến-Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Quang Vĩnh-Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Trưởng ban, Phó Trưởng ban các Ban HĐND huyện; lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện và 270 đại biểu HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Untitled.jpg
Quang cảnh lớp bồi dưỡng tại Hội trường 19/5 huyện

Untitled1.jpg
Lớp tại Hội trường Trung tâm Chính trị huyện

Untitled2.jpg
Đồng chí Nguyễn Hữu Tuyến-Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp xã

Tại lớp bồi dưỡng, các đại biểu được nghe 02 chuyên đề do đồng chí Nguyễn Đình Phương - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai và đồng chí Vũ Tiến Anh - Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai truyền đạt, nội dung các chuyên đề gồm: Kỹ năng giám sát của Hội đồng nhân dân cấp xã; hoạt động thẩm tra các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo Nghị quyết Hội đồng nhân dân cấp xã; kỹ năng hoạt động của Hội đồng nhân dân cấp xã; công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp, phiên họp của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, tổ chức phiên chất vấn, giải trình… của Thường trực Hội đồng nhân dân cấp xã và một số nội dung khác liên quan đến hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND cấp xã.

Untitled3.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Phương - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai truyền đạt các chuyên đề tại lớp bồi dưỡng

Untitled4.jpg
Đồng chí Vũ Tiến Anh - Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai truyền đạt các chuyên đề tại lớp bồi dưỡng

Qua 01 ngày bồi dưỡng đã hoàn thành các nội dung đề ra. Phát biểu tại lớp bồi dưỡng, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đề nghị: Lãnh đạo HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND và đại biểu HĐND xã, thị trấn chú trọng nghiên cứu các luật, văn bản của cấp trên; Thường trực HĐND xã, thị trấn chủ trì phối hợp với các cơ quan hữu quan chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công kỳ họp theo luật định; tiếp tục chỉ đạo, thực hiện đổi mới nội dung, phương thức tổ chức kỳ họp HĐND cấp xã đảm bảo dân chủ, khoa học, phát huy vai trò của đại biểu trong hoạt động thảo luận, chất vấn, giải trình; các Ban HĐND xã tiếp tục đổi mới công tác thẩm tra các dự thảo Nghị quyết; tổ chức các phiên họp Thường trực HĐND xã, thị trấn hằng tháng để thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của HĐND cấp xã, thảo luận và quyết định những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật; tổ chức các phiên họp giải trình về những vấn đề mà Thường trực HĐND cấp xã quan tâm; tăng cường các hoạt độnggiám sát, khảo sát việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật tại địa phương; giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND, những vấn đề bức xúc của xã hội được nhân dân quan tâm; chú trọng đổi mới hình thức tổ chức, nội dung tiếp xúc cử tri./.

Nguyễn Mạnh Phùng - Văn phòng HĐND-UBND huyện