Huyện Kbang chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết

(ngày đăng bài: 01/11/2023)
     Hiện nay, trên địa bàn huyện thời tiết đang chuyển tiếp từ mùa khô sang mùa mưa, khí hậu ẩm, tạo điều kiện cho các loại dịch bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Kbang, từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 126 trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết, trong đó tập trung nhiều tại thị trấn Kbang và rải rác tại 1 số xã như xã Đông, Nghĩa An, Sơ Pai...

Untitled.jpg
Thói quen lưu trữ dụng cụ chứa nước tạo điều kiện cho muỗi phát triển

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra, bệnh do muỗi Aedes aegypti hay còn gọi là muỗi vằn truyền nhiễm cho người. Triệu chứng của sốt xuất huyết là sốt cao liên tục, kéo dài 5-7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, mắt đỏ xung huyết, các trường hợp nặng có dấu hiệu cảnh báo xuất hiện ngày thứ 4, 5 như cảnh đau bụng vùng gan, buồn nôn, tiểu ít, chân tay lạnh, có thể xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nặng hơn có biểu hiện xuất huyết nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, tổn thương gan, rối loạn đông máu...nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Hiện sốt xuất huyết là bệnh chưa có vắc-xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu.

Untitled1.jpg
Nhân viên Trung tâm Y tế huyện phun hoá chất phòng, chống sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết có xu hướng diễn biến theo mùa, với tốc độ lây truyền thường cao nhất trong và sau mùa mưa. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tình hình sốt xuất huyết bao gồm mật độ quần thể muỗi, tính nhạy cảm với các kiểu huyết thanh lưu hành, nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm, tất cả đều ảnh hưởng đến quá trình sinh sản và kiếm ăn của quần thể muỗi, cũng như thời kỳ ủ bệnh của vi rút sốt xuất huyết.

Để tiếp tục chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, không để phát sinh ca bệnh mới và mở rộng địa bàn phát bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các Trạm y tế tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng để điều trị và xử lý triệt để, không để bệnh lây lan, phát triển thành dịch. Tuyên truyền vận động nhân dân các biện pháp phòng , chống bệnh sốt xuất huyết để biết, chủ động phòng tránh. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư trang thiết bị, bố trí đảm bảo giường bệnh và nhân lực tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. Tiếp nhận hóa chất được cấp, tổ chức lực lượng phun hóa chất diệt muỗi tại các xã, thị trấn trọng điểm và các xã, thị trấn có nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết. Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao phối hợp với ngành Y tế xây dựng tin bài tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Phòng Giáo dục-Đào tạo chỉ đạo các trường học triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết; huy động học sinh tham gia vào chiến dịch diệt loăng quăng (bọ gậy) tại các hộ gia đình và trong cộng đồng. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Xây dựng kế hoạch thực hiện biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách thôn, làng, tổ dân phố; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng, vận động người bệnh sốt xuất huyết đến cơ sở y tế điều trị, không để gây tử vong; khoanh vùng, xử lý triệt để các vùng có người dân bị bệnh sốt xuất huyết, không để bệnh lây lan, phát triển thành dịch; đồng thời tổ chức triển khai chiến dịch diệt loăng quăng (bọ gậy), phát quang bụi rậm không để muỗi trú ẩn, vệ sinh môi trường sạch sẽ, vận động các hộ gia đình ngủ màn, chống muỗi đốt.

Untitled2.jpg
Lật úp các dung cụ chứa nước không để nuỗi phát triển

Nguyễn Thị Tuyết Mai-Văn phòng HĐND-UBND huyện