CHUYÊN MỤC

Huyện Kbang tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023

(ngày đăng bài: 09/10/2023)
     Dịp Tết Trung thu, thị trường bánh kẹo trở nên sôi động do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, huyện Kbang đã tăng cường công tác kiểm tra và tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

     Ngày 08/9/2023, Ban Chỉ đạo Liên ngành về An toàn thực phẩm huyện đã ban hành Kế hoạch số 07/KH-BCĐ về việc kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023. Theo đó, cấp huyện thành lập 01 Đoàn kiểm tra Liên ngành về An toàn thực phẩm, cấp xã có 10/14 xã, thị trấn thành lập Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh tạp hoá, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trước cổng trường, bệnh viện, bếp ăn tập thể tại các trường học và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát...đặc biệt là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh kẹo, phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn huyện.
 Untitled.jpg
Đoàn kiểm tra Liên ngành về An toàn thực phẩm huyện kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa trên địa bàn huyện
 
     Theo đó, công tác kiểm tra được tiến hành từ ngày 11/9/2023 đến hết ngày 30/9/2023. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn ktra Liên ngành về An toàn thực phẩm huyện tâp trung chủ yếu vào những nội dung: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Giấy khám sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế tuyến huyện trở lên cấp; Hợp đồng, hoá đơn chứng từ mua nguyên liệu, các giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm…; Kiểm tra chất lượng thực phẩm, vệ sinh thực phẩm trong sơ chế, chế biến, kinh doanh, quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, nguồn nước dùng trong chế biến thực phẩm; Việc lưu mẫu thức ăn; Kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng, xuất xứ các loại thực phẩm, bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, theo quy định; Kiểm tra vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến, chứa đựng bảo quản thực phẩm; Kiểm tra vệ sinh cá nhân của người trực tiếp chế biến, sản xuất thực phẩm. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra Liên ngành cũng xử lý nghiêm khi phát hiện các sai phạm, kiên quyết không để tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu hành trên thị trường làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

     Quá trình kiểm tra, Đoàn kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức và ý thức cho chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung và dịp Tết Trung thu nói riêng.
 
Untitled1.jpg
Đủ các loại bánh trung thu bày bán trên thị trường
                                                       
Untitled3.jpg           Đoàn kiểm tra Liên ngành về An toàn thực phẩm huyện làm việc với Lãnh đạo trường học

     Tổng kết đợt kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023, Đoàn kiểm tra Liên ngành huyện và các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra 143 cơ sở. Trong đó, kinh doanh thực phẩm: 131 cơ sở; kinh doanh dịch vụ ăn uống: 08 cơ sở; kinh doanh thức ăn đường phố: 04 cơ sở. Đoàn kiểm tra Liên ngành huyện đã phát hiện 05 cơ sở kinh doanh tạp hoá bán hàng hết hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ, Đoàn tiến hành lập Biên bản làm việc, yêu cầu chủ cơ sở viết Cam kết không được bán hàng hết hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiêu huỷ tại chỗ các mặt hàng hết hạn sử dụng; áp dụng biện pháp nhắc nhở các cơ sở thường xuyên kiểm tra, theo dõi và tiêu huỷ các mặt hàng hết hạn sử dụng, nếu tái phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đoàn kiểm tra ATTP tuyến xã đã phát hiện 08 cơ sở kinh doanh tạp hoá vi phạm các quy định về ATTP với lỗi chủ yếu là hàng hoá kinh doanh hết hạn sử dụng và đề nghị Chủ tịch UBND xã xử phạt vi phạm hành chính 08 cơ sở với tổng số tiền 3.200.000 đồng (Bằng chữ: Ba triệu hai trăm nghìn đồng chẵn), yêu cầu cơ sở tiêu huỷ tại chỗ sản phẩm hết hạn.

     Qua công tác kiểm tra, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trong số đó vẫn còn một số cơ sở kinh doanh tạp hoá, dịch vụ ăn uống hoạt động mà chưa có Giấy phép đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, Chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo quy định của pháp luật và buôn bán các sản phẩm chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, sản phẩm không in ngày sản xuất, hạn sử dụng.
 
Untitled4.jpgTiêu huỷ tại chỗ hàng hoá hết hạn sử dụng

     Với sự nỗ lực vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, các cháu thiếu nhi huyện Kbang đã có được một dịp Tết Trung thu đầm ấm, ý nghĩa và an toàn.
 
Nguyễn Văn Sinh – Văn phòng HĐND-UBND huyện

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai

 
Chung nhan Tin Nhiem Mang