Huyện Kbang tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS &MN năm 2023

(ngày đăng bài: 20/10/2023)
     Kế hoạch số 849/KH-UBND ngày 27/6/2023 của UBND huyện Kbang “Triển khai thực hiện nội dung 1 – tiểu dự án 1 của dự án 10 biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của người có uy tín Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN năm 2023 trên địa bàn huyện Kbang”.

Theo đó, nhằm biểu dương, tôn vinh, ghi nhận công lao, sự đóng góp của các cá nhân điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Để tạo điều kiện để các cá nhân điển hình tiên tiến được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, công tác, lao động, sản xuất; qua đó tiếp tục khơi dậy, cổ vũ, nhân rộng điển hình phong trào thi đua trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ngày 16/10/2023 huyện Kbang đã long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023 tại Hội trường 19-5 huyện.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phạm Quang Vĩnh – UV BTV huyện Uỷ - Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Thanh Sơn -  UV BTV huyện Uỷ - Phó Chủ tịch UBND huyện,  đồng chí Vũ Văn Hải – Uỷ viên BTV – Trưởng Ban Dân Huyện Uỷ; Đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, Công an huyện; Đại diện lãnh Đảng uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ các xã, thị trấn và 60 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu của các thôn, làng.

Tại Hội nghị, đại biểu được xem các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống của các Đồng bào Dân tộc thiểu số; xem các phóng sự về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc của người có uy tín và nghe lãnh đạo phòng Dân tộc huyện thông qua báo cáo kết quả hoạt động của Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Kbang giai đoạn 2021-2023.

Untitled1.jpg

Theo đó, sau gần 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thông qua các đợt thăm hỏi, tập huấn, học tập kinh nghiệm các mô hình, trao tặng quà nhân dịp tết nguyên đán đã góp phần động viên, khuyến khích người có uy tín phát huy mọi khả năng trong việc vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nghĩa vụ công dân và chấp hành những chủ trương đường lối của của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, vận động nhân dân tham gia xây dựng quy chế dân chủ, xây dựng quy ước, hương ước, nhằm giữ gìn nếp sống văn minh, phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp và truyền thống văn hóa các dân tộc, bài trừ các thủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường lòng tin của đồng bào các dân tộc thiểu số với Đảng và Nhà nước ta. Người có uy tín đã làm tốt vai trò của mình tại địa phương, thực sự là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với bà con nhân dân, đóng góp tích cực trong phong trào thi đua yêu nước; tuyên truyền vận động  đồng bào tích cực phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo; bên cạnh đó kịp thời giải quyết những bức xúc, nổi cộm của nhân dân ngay từ cơ sở, tránh những trường hợp mẫu thuẫn kéo dài, khiếu kiện vượt cấp, giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn, giữ sự bình yên cho buôn làng, góp phần quản lý nhà nước trong công tác dân tộc ngày càng tốt hơn.

Untitled2-(2).jpg

Bên cạnh đó, các đại biểu dự Hội nghị còn nghe các báo cáo tham luận của các đại biểu Đinh Xăm – NCUT xã Kông Bơ La “Về tuyên truyền hoạt động bình đẳng giới trong vùng ĐB DTTS”; Ông Hoàng Văn Thành – NCUT xã Sơ Pai “Về kinh nghiệm vận động, nâng cao vai trò của NCUT trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”; Ông Bàn Văn Thịnh – NCUT xã Lơ Ku “Về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và HNCH trong trong vùng ĐB DTTS giai đoạn 2021-2025”

Untitled3.jpg

Qua 1 buổi làm việc nghiêm túc, hiệu quả Hội nghị đã thành công tốt đẹp. Ghi nhận công lao đóng góp to lớn của người có uy tín trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số vào những thành tựu quan trọng của địa phương trên các lĩnh vực. Hội nghị đã biểu dương, khen thưởng cho 20 đại biểu người có uy tín có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền vận động đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh trật tự.

Untitled4-(2).jpg

Phát biểu tại buổi bế mạc Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Sơn – UVBTV Huyện uỷ - Phó Chủ tịch UBND huyện bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao về những kết quả mà cả hệ thống chính trị và người có uy tín đã đạt được trong thực hiện phát triển kinh tế xã hội, trong đó có sự quan tâm thực hiện các chính sách dân tộc, chính sách đối với người có uy tín thời gian qua, đồng thời cho rằng nhiệm vụ thực hiện chính sách dân tộc trong thời gian tới còn rất nặng nề. Nên cũng đề nghị các ngành, các cấp, MTTQ, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức, người có uy tín và đồng bào các dân tộc trong huyện tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; tăng cường đoàn kết, đồng sức, đồng  lòng, quyết tâm thi đua học tập, lao động, sản xuất, công tác, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 xác định; tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng huyện Kbang ngày càng giàu mạnh.

Trần Quốc Long - Chuyên viên phòng Dân tộc huyện