Huyện Kbang tổ chức Phiên giao dịch việc làm năm 2023

(ngày đăng bài: 05/08/2023)
     Triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, với mục đích giải quyết việc làm; cung cấp thông tin về thị trường lao động và tăng cường các biện pháp hỗ trợ tạo việc làm bền vững cho người lao động, ưu tiên người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cần nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn trong quá trình tìm kiếm việc làm, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tuyển dụng lao động;  sáng ngày 04/8/2023,  Ủy ban nhân dân huyện Kbang tổ chức phiên giao dịch việc làm năm 2023 tại Hội trường 19/5 huyện.

Dự phiên giao dịch việc làm có đồng chí Lê Thanh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đinh Văn Hải – HUV, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện; lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và 330 người lao động trên địa bàn huyện có nhu cầu tìm kiếm việc làm, tư vấn nghề nghiệp và học nghề.

Tại Phiên giao dịch việc làm huyện Kbang năm 2023, có 287 đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tuyển dụng (Trong đó: Doanh nghiệp trong tỉnh: 261 doanh nghiệp, doanh nghiệp ngoài tỉnh: 26 doanh nghiệp); nhu cầu tuyển dụng: 7.935 người (Trong đó chia theo trình độ: Trình độ đại học: 0 lao động; Trình độ cao đẳng: 227 lao động; Trình độ trung cấp: 749 lao động; Trình độ sơ cấp: 59 lao động; Lao động không có chuyên môn kỹ thuật: 6.900 lao động). Qua tư vấn của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp, tại phiên giao dịch việc làm đã có 04 lao động liên hệ, tìm hiểu thông tin đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản; 05 lao động nộp hồ sơ, đăng ký tuyển dụng và đã được kết nối việc làm thành công.

Untitled-(1).jpg
Đồng chí Lê Thanh Sơn- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Phiên giao dịch việc làm

Phát biểu tại Phiên giao dịch việc làm năm 2023, đồng chí Lê Thanh Sơn- Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong những năm qua, cùng với thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, Huyện Kbang luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, là một huyện thuần nông, lao động nông thôn chiếm gần 90% dân số, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trong đó hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% hộ nghèo toàn huyện, các công ty, doanh nghiệp hoạt động và sử dụng lao động trên địa bàn còn thấp. Lao động trên địa bàn huyện phần lớn chưa qua đào tạo, chủ yếu lao động tại địa phương, chưa chủ động tìm cơ hội việc làm trong và ngoài tỉnh, kể cả nước ngoài; tình trạng học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm; một bộ phận lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, phong tục tập quán còn lạc hậu, tâm lý ngại đi xa nhà, trình độ học vấn còn hạn chế… đã ảnh hưởng nhất định đến kế hoạch giải quyết việc làm trên địa bàn huyện. Việc tổ chức Phiên giao dịch việc làm nhằm quảng bá, giới thiệu thông tin thị trường lao động để tất cả người lao động trên địa bàn huyện chưa có việc làm tiếp cận, tìm hiểu thông tin ngành nghề phù hợp với bản thân để được tư vấn, từ đó làm hồ sơ để được tuyển dụng, góp phần giải quyết việc làm.

Theo đánh giá, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại phiên giao dịch việc làm tại huyện tương đối phù hợp với đối tượng lao động tại địa phương và người lao động trên địa bàn quan tâm đến việc làm và thông tin thị trường lao động, do đó số lượng lao động tham gia phiên giao dịch việc làm tương đối lớn. Tuy nhiên phần lớn người lao động không muốn đi làm xa, muốn làm tại địa phương nên số lượng lao động đăng ký việc làm ít. Thông qua phiên giao dịch việc làm, người lao động đã nắm bắt được một số thông tin về thị trường lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh, các thành phố lớn và một số thị trường xuất khẩu lao động có tiềm năng, qua đó nâng cao nhận thức của người dân về việc tìm kiếm việc làm, thị trường lao động, đồng thời qua phiên giao dịch việc làm cũng đã cung cấp thông tin về Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, đơn vị trực thuộc Sở Lao động – TB&XH tỉnh, một đơn vị có chức năng tư vấn, giới thiệu việc làm, thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm cố định tại trụ sở đơn vị, một địa điểm để người lao động có thể chủ động liên hệ để tìm kiếm việc làm cho mình hoặc cho người thân.

Untitled1.jpg

Untitled2.jpg
Ảnh: Người lao động tìm kiếm thông tin tuyển dụng

Võ Thị Lời - Văn phòng HĐND-UBND huyện