CHUYÊN MỤC

Kbang hướng đến sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khoẻ cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025

(ngày đăng bài: 15/04/2022)
     Ngày 10/3/2022, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 311/KH-UBND về thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân (đặc biệt là cơ sở nhỏ lẻ, hộ cá thể) tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với sản xuất để bán. Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế vì sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững. Phát huy vai trò các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện trong tuyên truyền, vận động và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Kịp thời phát hiện, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm.

Untitled2-(1).jpg
Đẩy mạnh mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

     Các chỉ tiêu thực hiện đến năm 2025 có 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán; 100% các xã, thị trấn xây dựng, nhân rộng mô hình của Hội Nông dân huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm; phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm cho 100% các sản phẩm chủ lực của tỉnh theo tiêu chuẩn quốc tế; 100% các cấp Hội cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
 
     Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 bao gồm các nội dung về phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm chất lượng, an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của các nước nhập khẩu nông lâm thủy sản. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm. Tiếp tục vận động các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn với để bán. Vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm theo chuẩn mực quốc tế; chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm; chuỗi giá trị nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn cho các sản phẩm chủ lực của địa phương theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế. Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, các kỹ năng kinh doanh, marketing tiêu thụ sản phẩm... cho hội viên kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

Untitled3.jpg
Thường xuyên tổ chức lớp tập huấn sản xuất thực phẩm chất lượng, an toàn

     Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức các hoạt động kết nối, đưa các sản phẩn nông sản thực phẩm của các Hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ cấp huyện, xã lên sàn giao dịch thương mại, hội chợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tham gia góp ý dự thảo các chương trình, dự án, văn bản pháp luật liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm. Biểu dương, tôn vinh những điển hình tiên tiến, những mô hình hay, cách làm hiệu quả; thông tin kịp thời, chính xác những trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm không an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Untitled4.jpg
Quảng bá sản phẩm đạt tiêu chuẩn trên trang Thương mại điện tử ocopgialai.vn
 
     Việc thực hiện Chương trình phối hợp là một trong nhiều giải pháp mà UBND huyện triển khai nhằm phát huy vai trò cũng như nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước về thực hiện tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, đồng thời góp phần phát huy lợi thế so sánh của địa phương để phát triển các nông sản chủ lực theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với chế biến đáp ứng nhu cầu thị trường./.
 
Trần Thị Phương - Phòng Nội vụ

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai

 
Chung nhan Tin Nhiem Mang