Kbang triển khai kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2021

(ngày đăng bài: 16/10/2021)
     Thực hiện chủ trương của Đảng và các chính sách của Nhà nước về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn-trình độ sơ cấp, dưới 3 tháng, năm 2021 sau khi có hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và xã hội (công văn số 2930/LĐTBXH-TCGDNN ngày 31/8/2021) về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2021 trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Uỷ ban nhân dân tỉnh có Kế hoạch và Quyết định giao kế hoạch vốn sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021, Uỷ ban nhân dân huyện Kbang đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 1496 ngày 08 tháng 10 năm 2021, theo đó năm 2021 dự kiến mở 05 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, với 136 học viên (01 lớp phi nông nghiệp 25 học viên, nghề sửa chữa máy cày công suất nhỏ tại xã Kông Lơng Khơng và 04 lớp nghề nông nghiệp 111 học viên: 02 lớp sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi, thuỷ sản (tại xã Tơ Tung, xã Lơ Ku); 02 lớp Trồng và chăm sóc cây mắc ca (tại xã Krong và xã Đăk Rong).

Thực hiện Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân huyện Kbang, từ ngày 13-15 tháng 10 năm 2021 phòng Lao động-Thương binh và xã hội huyện đã phối hợp với cơ sở đào tạo là Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện tổ chức khai giảng 05 lớp đào tạo nghề nêu trên.

36a4fc2021cae894b1db.jpg
Ảnh: Khai giảng lớp học nghề của lao động nông thôn

Tại các buổi khai giảng lớp đào tạo nghề lao động nông thôn, lãnh đạo phòng Lao động-Thương binh và xã hội huyện, lãnh đạo Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện đã phổ biến rõ về chế độ chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho người học nghề đảm bảo đúng đối tượng, mức quy định của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg ngày 28/9/2015); quy định của Bộ Tài chính (Thông tư số 152/2016/TT-BTC ngày 17/10/2016)  và Quyết định số 18/2017/QĐ-UBND ngày 12/5/2017 của UBND tỉnh V/v phê duyệt danh mục đào tạo, mức chi phí đào tạo cho từng nghề, mức hỗ trợ đối với từng nhóm đối tượng tham gia học tập chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn với mục đích, lao động nông thôn nắm bắt, hiểu biết và có khả năng tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm; chuyển đổi ngành nghề, cơ cấu cây trồng, vật nuôi song hành cùng với chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tự tạo giải quyết việc làm, thu nhập ổn định, đạt mục tiêu tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo, chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong chương trình phát triển KT-XH của huyện góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Uỷ ban nhân dân huyện đã giao nhiệm vụ cho Phòng Lao động- Thương binh&Xã hội là cơ quan thường trực, giúp UBND huyện thực hiện Kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện năm 2021; Trực tiếp theo dõi và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện dạy nghề cho lao động nông thôn đối với ngành nghề phi nông nghiệp; Phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT lựa chọn cơ sở đào tạo nghề đảm bảo chất lượng, hiệu quả; Tổng hợp, báo cáo tình hình và kết quả triển khai công tác đào tạo nghề trên địa bàn (định kỳ, đột xuất) về UBND huyện, Ban chỉ đạo đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện theo dõi, chỉ đạo. Giao Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn theo dõi và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện dạy nghề cho lao động nông thôn đối với nghề nông nghiệp; Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đào tạo nghề trên địa bàn huyện; Báo cáo định kỳ, đột xuất công tác đào tạo nghề lao động nông thôn ngành nông nghiệp về Phòng Lao động-Thương binh &XH để tổng hợp, báo cáo. Giao Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện; Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn và đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội huyện phổ biến, tuyên truyền vận động nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; nâng cao nhận thức đến các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân về vai trò của công tác đào tạo nghề đối với lao động nông thôn và việc làm. Chú trọng đến những nghề người lao động có thể chuyển đổi phù hợp với thị trường hiện nay, từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện, gắn liền với cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Kiểm tra, giám sát việc dạy nghề cho lao động nông thôn. Yêu cầu Trung tâm GDNN-GDTX  chuẩn bị đủ các điều kiện để hoạt động dạy nghề theo quy định tại Nghị định số 143/2016/NĐ-CP ngày 14/10/2016 Quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp nhận hồ sơ; thông báo cho người lao động tham gia học nghề biết về thời gian, địa điểm mở lớp… theo Kế hoạch của UBND huyện. Tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn theo đúng chương trình đào tạo, kế hoạch dạy nghề đã được phê duyệt. Bố trí, phân công, hợp đồng giáo viên dạy nghề cho lao động nông thôn, chuẩn bị giáo án, giáo trình theo đúng chương trình quy định, chú trọng đến thực hành (kỹ năng, thao tác…). Tổ chức kiểm tra, công nhận tốt nghiệp; cấp chứng chỉ nghề theo quy định; Phối hợp với UBND các xã chuẩn bị các điều kiện nơi ăn, ở cho người lao động học nghề ở xa (đối với các lớp học viên có nhu cầu). Phối hợp với UBND cấp xã theo dõi, thống kê tình trạng: việc làm, thu nhập của người lao động sau khi học nghề.

Untitled.jpg

Với kế hoạch đào tạo nghề lao động nông thôn năm 2021, góp phần đạt mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của huyện Kbang năm 2021 và đạt tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện./.

Duy Kiên - Phòng Lao động huyện Kbang