Kết quả thực hiện pháp luật về dân chủ trực tiếp tại cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Kbang

(ngày đăng bài: 12/03/2024)
     UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện pháp luật về dân chủ trực tiếp được quy định trong Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật. Hằng năm bám sát vào Chương trình, kế hoạch nhiệm vụ công tác năm để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và lồng ghép việc triển khai thực hiện pháp luật về dân chủ trực tiếp trên tất cả các lĩnh vực; tập trung chỉ đạo thực hiện pháp luật về dân chủ trực tiếp ở cơ sở gắn liền phương châm“dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” qua đó đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện; thực hiện tốt công tác vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phòng chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, dân vận chính quyền,… đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Untitled.jpg
Kỳ họp thứ mười lăm Hội đồng nhân dân huyện khóa VIII (2021-2026)

Năm 2023, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch phối hợp giữa Ủy ban nhân dân huyện và Ban Dân vận Huyện ủy về thực hiện công tác dân vận chính quyền năm 2023; Kế hoạch thực hiện công tác dân vận chính quyền năm 2023. Qua đó, giúp cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, từ đó Nhân dân quan tâm đến trách nhiệm và quyền lợi trong việc phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương, cơ quan, đơn vị; huy động được nguồn lực tập trung phát triển kinh tế, chuyển đổi ngành nghề, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người nhân dân.

Kết quả triển khai thực hiện pháp luật về dân chủ trực tiếp các cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập

Tiếp tục triển khai thực hiện Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, Nghị định số 59/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, gắn với thực hiện tốt quy chế làm việc của UBND huyện, thực hiện cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiếp công dân; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo kịp thời; công khai tài sản. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã xây dựng chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; quy định chi tiêu phù hợp với từng cơ quan; phân công nhiệm vụ đối với từng công chức, viên chức trong cơ quan; phối hợp với Công đoàn xây dựng quy chế phối hợp thực hiện Quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Untitled1.jpg
Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức tham gia nghiên cứu, học tập Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở (bằng hình thức trực tuyến)

Trong năm 2023, thủ trưởng các cơ quan đã phối hợp với Ban Chấp hành công đoàn cơ sở tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo nội dung, thời gian theo quy định (100% các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đầu năm 2023); qua đó đã công khai tình hình thu, chi tài chính năm 2022, xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan năm 2023, đã tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ. Quy chế dân chủ ở cơ sở đối với việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị được thực hiện nề nếp, góp phần làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo hướng tích cực, tạo môi trường làm việc tốt, đoàn kết, thân thiện và tăng hiệu quả công tác. Cán bộ, công chức, viên chức không ngừng học tập, tự trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực quản lý, tích luỹ kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu công việc được giao. Việc thực hiện dân chủ gắn với cải cách thủ tục hành chính đã tạo phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong công sở ngày càng chuyên nghiệp, năng động, tăng tính công khai, minh bạch, loại bỏ phiền hà cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch công tác.

Kết quả triển khai thực hiện pháp luật về dân chủ trực tiếp ở xã, thị trấn

Các hình thức dân chủ trực tiếp, như công khai các chương trình, dự án, quyết định, kế hoạch... có liên quan đến lợi ích của nhân dân được thực hiện đúng quy định của Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và Luật phòng chống tham nhũng, từ đó giúp nhân dân biết và đồng thuận. Các cấp ủy đảng, chính quyền chú trọng việc giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, xây dựng mối đoàn kết, đồng thuận trong cộng đồng dân cư; đấu tranh đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ủy ban nhân dân và các ban ngành, đoàn thể của xã, thị trấn đã xác định việc thực hiện dân chủ ở cơ sở là nhiệm vụ quan trọng, là biện pháp để xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, nên đã thực hiện nghiêm túc việc công khai hóa các thủ tục hành chính trong quá trình giải quyết công việc, niêm yết công khai quy trình, thủ tục hồ sơ, thời gian giải quyết cũng như phí, lệ phí theo bộ thủ tục hành chính áp dụng chung của cấp xã tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Đến nay, 14/14 xã, thị trấn thực hiện tốt cơ chế “một cửa, một cửa liên thông”.

Untitled2.jpg
Hình ảnh về buổi họp để thông báo, trao đổi, triển khai thực hiện nhiệm vụ, lấy ý kiến nhân dân tại Làng Lợt, xã Nghĩa An

Việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo ở cơ sở được quan tâm, giải quyết kịp thời. Các tổ hòa giải đã giải quyết kịp thời các tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ xảy ra trong nhân dân, hạn chế các đơn, thư, khiếu nại, tố cáo vượt cấp. Đến nay, 110/110 tổ hòa giải ở địa bàn dân cư hoạt động có hiệu quả. Hoạt động của Ban giám sát đầu tư cộng đồng, Ban thanh tra nhân dân ở xã, thị trấn thường xuyên được kiện toàn, đem lại kết quả cao, góp phần giám sát quá trình thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn các xã, thị trấn.

Ngọc Duyên - Nội vụ