PHÁT HUY VAI TRÒ CÁC TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN

(ngày đăng bài: 25/03/2024)
     Tập hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để sản xuất, kinh doan, thời gian qua, các tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện Kbang đã trở thành “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách xã hội, hỗ trợ nhau về kinh nghiệm sản xuất và cùng giám sát việc sử dụng vốn vay của ngân hàng hiệu quả.

Thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn làng Kon Lanh, xã Đăk Rong, năm 2010, anh Đinh Văn Trí được vay tại Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 8 triệu đồng để xây dựng nhà ở theo Quyết định 167, đồng thời anh cũng được Ngân hàng cho vay 15 triệu đồng để đầu tư trồng cà phê. Đến khi thoát nghèo anh lại được tạo điều kiện vay vốn thoát nghèo để tiếp tục chăm sóc cà phê. Hiện tại gia đình anh đang vay 20 triệu đồng để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường để cải thiện điều kiện sinh hoạt, 50 triệu đồng chương trình hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn để tiếp tục đầu tư cải tạo vườn cà phê, trồng thêm macca. Anh Trí nói: Tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn, tôi được hướng dẫn các chương trình tín dụng chính sách xã hội phù hợp với điều kiện của mình, được tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, thủ tục giải ngân nhanh chóng. Hiện nay, gia đình tôi đã thoát nghèo, gia đình có 3 ha cà phê, 2 ha macca và 1ha mì, đang tạo việc làm ổn định cho 3 lao động trong gia đình.

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kbang hiện có 179 tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ 491 tỷ đồng, chiếm 99,97% tổng dư nợ. Giúp người dân tiếp cận, sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, các Tổ tiết kiệm và vay vốn tích cực tuyên truyền các chương trình cho vay, quy định thời hạn vay, mức vay, lãi suất, hướng dẫn người dân làm hồ sơ vay vốn, thực hiện bình xét công khai, dân chủ. Quá trình sử dụng vốn, các tổ trưởng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc kịp thời các khoản nợ sắp đến hạn, nợ quá hạn. Những vướng mắc, khó khăn đều được báo cáo kịp thời cho các tổ chức hội trực tiếp quản lý, cán bộ tín dụng phụ trách xã giải quyết.

Hơn 12 năm là tổ trưởng, chị Đinh Thị Đới, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn làng Kon Lanh, xã Đăk Rong cho biết: Tổ đang quản lý 8 chương trình tín dụng, dư nợ 1,8 tỷ đồng với 45 hộ vay. Quản lý hiệu quả nguồn vốn, tổ xây dựng quy ước hoạt động; bình xét vay vốn thực hiện công bằng, công khai, minh bạch; việc thu lãi và gửi tiết kiệm được thực hiện tập trung ở nhà rông của làng; đảm bảo tổ viên nộp lãi, trả gốc đúng hạn. Đối với hộ mới vay vốn, tổ giám sát việc sử dụng vốn vay trong vòng 30 ngày từ lúc giải ngân để đảm bảo hộ sử dụng vốn đúng mục đích. Từ đó, tổ viên có ý thức, trách nhiệm trong sử dụng vốn, nguồn vốn vay cũng giúp đỡ bà con dân tộc thiểu số nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Untitled.jpg
Hình ảnh sinh hoạt tổ tiết kiệm và vay vốn tại làng Kon Lanh, xã Đăk rong

Xác định vai trò quan trọng của các tổ tiết kiệm và vay vốn, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng động các tổ. Hằng năm, xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra thường xuyên các tổ tiết kiệm và vay vốn về việc lưu trữ hồ sơ, sổ sách và mục đích sử dụng vốn vay tại cơ sở; kiểm tra mục đích sử dụng vốn sau cho vay. Đồng thời, định kỳ hàng tháng, tại các buổi giao dịch cố định tại xã, các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn trực tiếp tham gia giao ban với ngân hàng, kịp thời nắm bắt chương trình, chính sách mới và phổ biến cho người dân, thông tin kịp thời những khó khăn, tồn tại của tổ và các hộ vay để có hướng xử lý,… Qua đánh giá theo các tiêu chí xếp loại Tổ quy định, 100% Tổ tiết kiệm vay vốn trên địa bàn xếp loại tốt, nguồn vốn tín dụng được đưa đến tận tay người thụ hưởng nhanh chóng, công khai, hiệu quả.

Nguồn dữ liệu: NHCSXH huyện Kbang