Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Kbang tổ chức phiên họp tháng 9 năm 2023

(ngày đăng bài: 25/09/2023)
      Sáng ngày 20/9/2023, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Kbang đã tổ chức phiên họp tháng 9/2023, dưới sự chủ trì của đ/c Nguyễn Hữu Tuyến - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Dự phiên họp có đ/c Phạm Quang Vĩnh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Lê Thanh Sơn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng và Phó các Ban của HĐND huyện; Trưởng Tài chính-Kế hoạch huyện, Trưởng phòng Dân tộc; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND - UBND huyện.

Untitled.jpg
Quang cảnh phiên họp

Tại phiên họp, đã thông qua Báo cáo về tình hình, kết quả hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2023; thông qua các dự thảo văn bản gồm: Kế hoạch giám sát kết quả thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân huyện khoá VIII, nhiệm kỳ 2021-2026; Kế hoạch tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân  huyện khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 bầu. Xem xét, cho ý kiến đối với 06 Tờ trình của UBND huyện: (1) Tờ trình số 154/TTr-UBND ngày 11/9/2023 về việc điều chỉnh dự toán kinh phí đặc thù, điều hành chung của Thường trực Huyện uỷ đã giao cho Văn phòng Huyện uỷ từ kinh phí không thực hiện chế độ tự chủ sang kinh phí thực hiện chế độ tự chủ; (2) Tờ trình số 160/TTr-UBND ngày 14/9/2023 về việc điều chỉnh nguồn vốn đầu tư phát triển từ ngân sách trung ương giao năm 2022, đối với nội dung thực hiện hỗ trợ đất sản xuất sang hỗ trợ nhà ở thuộc Dự án 1 Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN; (3) Tờ trình số 162/TTr-UBND ngày 14/9/2023 về việc đề nghị giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN năm 2023 (đợt 3); (4) Tờ trình số 166/TTr-UBND ngày 15/9/2023 về việc không mua xe quy tắc đô thị từ nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế khác năm 2023, chuyển sang hỗ trợ Công an huyện để đối ứng xây trụ sở làm việc Công an xã Đông, xây dựng các hạng mục tại trụ sở Công an thị trấn; (5) Tờ trình số 168/TTr-UBND ngày 15/9/2023 về việc cấp kinh phí thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP; kinh phí trợ cấp lần đầu và trợ cấp một lần khi chuyển ra vùng ĐBKK hoặc nghỉ hưu theo Nghị định 76/2019/NĐ-CP năm 2023; (6) Tờ trình số 169/TTr-UBND ngày 15/9/2023 về bổ sung kinh phí cho Trạm quản lý thuỷ nông chi thường xuyên phục vụ công tác quản lý, khai thác công trình thuỷ lợi, hỗ trợ các xã quản lý công trình mới.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp với UBND huyện tổ chức thành công 03 kỳ họp HĐND huyện, để quyết định một số vấn đề quan trọng của địa phương đảm bảo đúng quy định pháp luật; sau các kỳ họp đã ban hành kịp thời thông báo kết quả kỳ họp và trình Chủ tịch HĐND huyện ký chứng thực, phát hành 17 Nghị quyết đúng quy định. Thường trực HĐND huyện đã tổ chức 09 phiên họp thường kỳ hằng tháng và đột xuất để xem xét, quyết định 07 nội dung do UBND huyện và các nội dung khác thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND  huyện.  Thường trực HĐND huyện đã triển khai giám sát 02 đợt giám sát chuyên đề, các Ban HĐND huyện triển khai 04 đợt giám sát chuyên đề; thực hiện tốt công tác điều hòa hoạt động của Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện; tổ chức cho đại biểu HĐND huyện tổ chức tiếp công dân định kỳ tại trụ sở tiếp công dân huyện; công tác tiếp xúc cư tri; phối hợp, tham gia và chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị chung của huyện…

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đã tham gia ý kiến, hoàn chỉnh các dự thảo văn bản được thông qua tại phiên họp và xem xét, thông qua 05 Tờ trình của UBND huyện, trong đó nội dung về cho ý kiến đối với kinh phí về Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND huyện, do đó, đề nghị UBND huyện trình HĐND huyện xem xét theo quy định.

Kết luận phiên họp, Đ/c Nguyễn Hữu Tuyến - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện, Văn phòng HĐND-UBND huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan trên cơ sở nhiệm vụ công tác 03 tháng cuối năm 2023; chương trình công tác, chương trình giám sát năm 2023 và các nội dung được thống nhất tại phiên họp, chủ động triển khai thực hiện; đối với các dự thảo văn bản được thông qua tại phiên họp, giao Văn phòng HĐND-UBND huyện tiếp thu các ý kiến tham gia, phối hợp với Ban Kinh tế-Xã hội HĐND huyện hoàn chỉnh trình Thường trực HĐND huyện ký ban hành để làm cơ sở triển khai thực hiện./.
Nguyễn Mạnh Phùng - Văn phòng HĐND-UBND huyện