Tổng kết và nhân rộng Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá Chình hoa trong ao đất tại huyện Kbang, Gia Lai

(ngày đăng bài: 12/03/2024)
     Để phát huy tiềm năng nuôi trồng thuỷ sản của huyện, nhất là việc tận dụng mặt nước có sẵn và phát triển các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao nhằm chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, nâng cao sản lượng thủy sản. Năm 2021, từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học và công nghệ của huyện, UBND huyện đã giao Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi thương phẩm cá Chình hoa trong ao đất tại huyện Kbang. Dự án được triển khai thực hiện trong 20 tháng (từ tháng 01-2022 đến 9-2023) với tổng kinh phí 2,293 tỷ đồng; trong đó ngân sách nhà nước 647 triệu đồng và người dân đóng góp hơn 1,645 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng thành công mô hình nuôi thương phẩm cá Chình hoa trong ao đất với quy mô diện tích 2.000 m2, 2 ao nuôi mô hình, số lượng: 4.000 con, tỷ lệ sống >80%, sản lượng nuôi mô hình 4,8 tấn cá thương phẩm kích cỡ 1,5 kg/con, năng suất 24 tấn/ha; đồng thời, chuyển giao và tiếp nhận thành công công nghệ nuôi thương phẩm cá Chình hoa trong ao đất.

Dự án nuôi thương phẩm cá Chình hoa trong ao đất được triển khai tại 2 ao nuôi của Công ty TNHH thương mại Tiến Dũng nằm ở khu vực suối Đăk Trai, xã Đăk Smar. Dự án đã được thực hiện các quy trình nuôi và chăm sóc 4.000 con giống cá Chính hoa; thực hiện đào tạo cho 5 kỹ thuật viên về các kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá như: lựa chọn địa điểm nuôi, chuẩn bị ao nuôi, thả giống, quản lý cho ăn, quản lý môi trường, quản lý sức khỏe cá nuôi, phòng trị bệnh cho cá nuôi, thu hoạch; tổ chức tập huấn kỹ thuật cho 40 người nông dân về nội dung như: Đặc điểm sinh học cá Chình hoa, kỹ thuật nuôi thương phẩm cá Chình hoa, quản lý môi trường và phòng trị bệnh trong nuôi cá Chình hoa và một số kinh nghiệm liên quan về nuôi cá Chình hoa; đồng thời, còn thu thập thông tin, dữ liệu và viết bản tin để đăng lên các báo, tạp chí địa phương hoặc báo chuyên ngành về những hình ảnh, video thực hiện dự án để tuyên truyền, phổ biến thông tin dự án đến người dân trên truyền hình địa phương.

Untitled.jpg
Hình ảnh tập huấn của Dự án

Đến ngày 29/12/2023, UBND huyện đã ban hành Quyết định công nhận kết quả thực hiện Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá Chình hoa trong ao đất, kết quả cụ thể như sau: Sau 20 tháng nuôi, cá Chình hoa đạt khối lượng trung bình 1.617 g/con, tỷ lệ sống đạt 79,5%, đã thu hoạch tổng sản lượng 5.138 kg cá thương phẩm, giá bán trung bình 500.000 đồng/kg, mang lại doanh thu khoảng 2,57 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 1,272 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận đạt 98%, đạt mục tiêu đã đề ra. Kết quả này cho thấy mô hình nuôi cá Chình hoa trong ao đất mang lại hiệu quả kinh tế khá cao so với các mô hình nuôi cá nước ngọt truyền thống hiện nay. Đồng thời, qua thực hiện Dự án, đã xây dựng được quy trình công nghệ nuôi thương phẩm cá Chình hoa trong ao đất phù hợp với thực tiễn điều kiện tại huyện Kbang.

Untitled2.jpg
Hình Cá Chình hoa thương phẩm nuôi mô hình của Dự án.

Untitled3.jpg
Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra, đánh  thực hiện mô hình

Mô hình nuôi thương phẩm cá Chình hoa trong ao đất tại huyện Kbang đã cho kết quả cá tăng trưởng nhanh, thích nghi với điều kiện của địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Việc thực hiện thành công Dự án sẽ bổ sung cơ sở dữ liệu về nuôi thương phẩm cá Chình hoa, cung cấp dữ liệu khoa học cụ thể cho các ban ngành trong việc xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển nuôi cá Chình hoa nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung của huyện Kbang và của tỉnh Gia Lai. Báo cáo tổng kết dự án là tài liệu tham khảo quan trọng cho các nghiên cứu và ứng dụng tiếp theo về nuôi cá Chình hoa. Dự án đã chuyển giao và tiếp nhận hoàn thành quy trình công nghệ nuôi thương phẩm cá Chình hoa trong ao đất, xây dựng thành công mô hình nuôi cá Chình hoa trong ao đất, tập huấn kỹ thuật nuôi cá Chình hoa trong ao đất cho người dân trên địa bàn huyện, giúp người dân tiếp cận và tiếp nhận công nghệ nuôi đối tượng thủy sản mới có giá trị kinh tế và hiệu quả cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tham gia thực hiện mô hình của dự án đã trực tiếp tiếp nhận công nghệ và triển khai nuôi thực tế tại trang trại, được hưởng lợi từ sản phẩm tạo ra của mô hình. Những kết quả tạo ra của dự án có ý nghĩa thực tiễn rất lớn và có thể áp dụng vào thực tiễn sản xuất tại huyện nhà ngay sau khi dự án kết thúc, góp phần chuyển đổi cơ cấu vật nuôi thủy sản, nâng cao sản lượng và gia tăng giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản của huyện Kbang.

Untitled4.jpg
Untitled5.jpg
Quy trình kỹ thuật để tuyên ttuyền, nhân rộng mô hình

Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tiếp nhận và tuyên truyền đến người dân, hộ chăn nuôi kỹ thuật nuôi thương phẩm cá Chính hoa trong ao đất để phát triển nhân rộng mô hình nuôi cá Chình hoa trên địa bàn huyện, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, nâng cao sản lượng và gia tăng giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản của huyện Kbang.

Trương Thị Chúc – Chuyên viên Văn phòng