Triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2021 trên địa bàn huyện

(ngày đăng bài: 28/06/2021)
     “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh” là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 trên địa bàn huyện, với mục đích nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, gia đình và toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, đặc biệt là công tác phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng trong thiên tai, dịch bệnh nhất là dịch bệnh Covid-19.

Untitled.jpg

Theo Kế hoạch số 647/KH-UBND của UBND huyện triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, thời gian thực hiện từ ngày 25/5-30/6/2021. Nội dung truyền thông  đẩy mạnh công tác truyền thông về chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Tập trung tuyên truyền theo chủ đề và các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ quan tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình và cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em gắn với phòng, chống dịch Covid-19 cho trẻ em. Tiếp tục tuyên truyền Luật Trẻ em; Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em; kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em; công tác chăm sóc cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111); phòng ngừa và bảo vệ trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19,…trên phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức truyền thông truyền thông, vận động xã hội. Đẩy mạnh phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tăng cường huy động nguồn lực xã hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em trẻ em huyện, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chung tay cải thiện môi trường sống cho trẻ em, tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn lành mạnh và phát triển toàn diện. Treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên địa bàn huyện nhân Tháng hành động vì trẻ em. Tổ chức các hoạt động truyền thông, hướng dẫn kỹ năng cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh; hướng dẫn kỹ năng cho trẻ em về phòng ngừa bị xâm hại, tai nạn thương tích.

Untitled1.jpg
Cha mẹ cần có những kỹ năng mềm để phòng tránh thương tích cho trẻ

Thúc đẩy các hoạt động có sự tham gia của trẻ em. Tăng cường tổ chức các hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em; các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện tại địa phương để phát huy quyền tham gia của trẻ em. Tổ chức các buổi hướng dẫn trẻ em về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em, tự bảo vệ trước dịch bệnh Covid-19 và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và phát triển của trẻ em.

Vận động các hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà; hỗ trợ cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Huy động, kết nối các tổ chức, cá nhân ủng hộ các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em tại cộng đồng, tặng học bổng, quà, dụng cụ học tập, khám chữa bệnh,… cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em người đồng bào dân tộc thiểu số. Triển khai các hoạt động rà soát, khám sàng lọc, phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật, trẻ em bị tim bẩm sinh và thực hiện các chương trình hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn theo chỉ đạo của Tỉnh.

Untitled2.jpg
Xã Đông tổ chức các hoạt động vui chơi và tặng quà cho trẻ em nhân ngày Tết thiếu nhi 1/6

Đảm bảo kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn huyện. Tổ chức tốt việc bàn giao, tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại xã, thị trấn, cộng đồng dân cư giữa nhà trường và chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức xã hội. Tăng cường các biện pháp bảo vệ trẻ em; phòng chống xâm hại trẻ em đặc biệt là xâm hại tình dục. Tổ chức các lớp dạy bơi, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông, kỹ năng cứu hộ và sơ cứu trẻ em bị tai nạn, thương tích để trẻ em có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh.Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh phù hợp với từng lứa tuổi cho trẻ em trong dịp hè nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho trẻ em nhất là tai nạn đuối nước trong dịp hè, mùa mưa bão; kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông để có các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Untitled3.jpg
Hướng dẫn trẻ em về kỹ năng sống tại trường Mẫu giáo Kông Lơng Khơng

Để triển khai các nội dung, Ủy ban nhân dân huyện giao nhiệm vụ cho Phòng Lao động-Thường binh và xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UMTTQ Việt Nam và các đoàn thể huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 đảm bảo hiệu quả.

Nguyễn Văn Trung, Phòng Nội vụ.