UBND huyện tổ chức kiểm tra sản xuất vụ Mùa năm 2023 trên địa bàn huyện

(ngày đăng bài: 29/08/2023)
     Ngày 22/8/2023, đồng chí Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức kiểm tra, nắm tình hình sản xuất vụ Mùa năm 2023 tại các xã Krong và Sơn Lang. Tham gia cùng với Đoàn kiểm tra có đại diện lãnh đạo Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện và Văn phòng HĐND-UBND huyện; dự làm việc tại các xã có đại diện Thường trực Đảng ủy, Lãnh đạo UBND, công chức phụ trách lĩnh vực nông nghiệp xã.

Đến ngày 22/8/2023, vụ Mùa năm 2023 trên địa bàn xã Krong trồng được 2.125/3.419 ha, đạt 62,15% so với kế hoạch giao; xã Sơn Lang gieo trồng được 2.280,6/2.356,2 ha, đạt 96,8% so với kế hoạch giao. Các địa phương đã quan tâm tổ chức tuyên truyền, vận động người dân làm đất, chuẩn bị giống, phân bón, vật tư... và tổ chức gieo trồng, chăm sóc; các mô hình, phương án hỗ trợ phát triển sản xuất được tổ chức triển khai kịp thời.

Untitled.jpg
Lãnh đạo UBND huyện làm việc tại xã

Untitled1.jpg
Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra tại cánh đồng

Tuy nhiên, việc triển khai sản xuất trên địa bàn 02 xã vẫn còn những tồn tại, khó khăn: một số cánh đồng (cánh đồng TNang – xã Krong; cánh đồng Srăt – xã Sơn Lang) tiến độ sản xuất còn chậm so với lịch thời vụ chung của huyện, có hộ gia đình không tổ chức sản xuất; sâu bệnh hại trên cây lúa vẫn còn xảy ra (cánh đồng suối Trà – xã Sơn Lang); việc áp dụng cơ giới hóa, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả còn chậm; có nơi một số người dân tâm lý còn chủ quan, ỷ lại, trông chờ vào hỗ trợ của nhà nước …

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Krong, Sơn Lang và các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị liên quan trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch sản xuất nông nghiệp được UBND huyện giao tại Quyết định số 2899/QĐ-UBND ngày 30/12/2022; văn bản số 1079/UBND-KT ngày 11/08/2023 của UBND huyện v/v phối hợp triển khai công tác bình ổn thị trường thóc, gạo và hướng dẫn sản xuất vụ Mùa năm 2023 của Phòng Nông nghiệp và PTNT tại văn bản số 79/PNNPTNT ngày 17/5/2023; tập trung triển khai tổ chức sản xuất, chăm sóc cây trồng, trong đó cần tập trung: Vận động, khuyến cáo người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ gieo trồng trên diện tích đất chưa gieo trồng vụ Mùa năm 2023; tích cực chăm sóc cây trồng theo đúng thời kỳ sinh trưởng, phát triển; phát hiện và phòng trừ kịp thời sâu, bệnh hại cây trồng, bảo vệ sản xuất. Phân công công chức chuyên môn phối hợp với Hội Nông dân xã, các thôn, làng thường xuyên xuống cơ sở để kiểm tra, nắm tình hình và kịp thời hướng dẫn người dân chăm sóc cây trồng. Kịp thời phát hiện dịch bệnh, sâu bệnh trên cây trồng và báo cáo về huyện để kiểm tra, hướng dẫn xử lý (nếu có). Hướng dẫn nông dân thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật canh tác, sản xuất thâm canh cây trồng vụ Mùa năm 2023 theo hướng hữu cơ bền vững. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mô hình khuyến nông năm 2023. Kiểm tra nguồn nước hiện có ở sông suối trên địa bàn và các công trình thủy lợi; tổ chức nạo vét kênh mương, xây dựng kế hoạch tưới tiêu đảm bảo hiệu quả; đồng thời, triển khai khơi thông dòng chảy, kịp thời ứng phó, có phương án chống ngập úng vào những tháng cuối năm khi mưa nhiều. Trên cơ sở các nguồn vốn được phân bổ để thực hiện các mô hình, phương án hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2023, khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đúng đối tượng, định mức và kịp thời hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện cụ thể của địa phương, đề xuất xây dựng mô hình hoặc nhân rộng mô hình sản xuất phù hợp, hiệu quả để đề nghị thực hiện từ nguồn ngân sách huyện năm 2024. Thực hiện hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, tránh sử dụng. Phối hợp triển khai việc bình ổn giá thóc, gạo trên địa bàn huyện.

Trương Thị Chúc – Văn phòng HĐND-UBND