Đào tạo nghề, nâng cao kỹ năng cho lao động nông thôn

(ngày đăng bài: 18/10/2023)
     Việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn có vai trò hết sức cần thiết và quan trọng vì trang bị các kỹ năng, kiến thức nghề cho lao động nông thôn ở các cấp trình độ để góp phần giải quyết việc làm nuôi sống được bản thân, tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, từng bước thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Tạo điều kiện cho lao động nông thôn và các đối tượng chính sách xã hội được tham gia học nghề với sự hỗ trợ của nhà nước, góp phần tạo nguồn nhân lực có trình độ tay nghề nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là khu vực nông thôn. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý hành chính, quản lý, điều hành kinh tế xã hội và thực thi công vụ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Ngoài ra vai trò của đào tạo nghề tác động trực tiếp tới đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đối với nhóm lao động nông thôn, lao động nghèo. Thông qua việc trang bị các kiến thức, kỹ năng tối thiểu về nghề nghiệp từ các khóa đào tạo ngắn hạn, người lao động nông thôn, nông dân đã có khả năng nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập, thoát được nghèo một cách bền vững.

Thực hiện kế hoạch số 650/KH-UBND ngày 18/5/2023 của UBND huyện Kbang “Kế hoạch triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Kbang năm 2023”. Ngày 27/9/2023, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Kbang phối hợp với Phòng Lao động TB-XH huyện, UBND xã, Chi bộ, Ban công tác Mặt trận xã Đăk Smar tổ chức Khai giảng lớp nuôi và phòng bệnh cho Trâu, Bò với số lượng 35 học viên là lao động nông thôn tại làng Krối, xã Đăk Smar, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.

Untitled.jpg
Học viên tại Làng Krối, xã Đắk Smar, huyện Kbang

Untitled1.jpg
Học viên tại Làng Krối, xã Đắk Smar, huyện Kbang

Trong thời gian 1,5 tháng, giáo viên sẽ hướng dẫn những kiến thức cơ bản để giúp cho người lao động hiểu và ứng dụng Khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, biết tự giải quyết việc làm, đạt mục tiêu, tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào Dân tộc thiểu số, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Kbang trong thời gian tới.

Việc đào tạo và dạy nghề giúp lao động nông thôn nắm bắt, hiểu biết và có khả năng tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, chuyển đổi ngành nghề, cơ cấu cây trồng, vật nuôi song hành cùng với chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Nguyễn Thị Duyên - Trung tâm DVNN