SƠN LANG TĂNG CƯỜNG GÌN GIỮ, GIÁO DỤC Ý THỨC BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY DI SẢN VĂN HÓA CỒNG CHIÊNG

(ngày đăng bài: 27/04/2023)
Vừa qua, UBND xã Sơn Lang tổ chức lớp tập huấn truyền dạy cồng chiêng, chỉnh chiêng năm 2023. Tham gia tập huấn có 6 nghệ nhân tiêu biểu thuộc 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã, gồm làng Đăk Tơ Nglông, làng Hà Lâm và Làng Điện Biên; cùng 40 học sinh người dân tộc Bahnar của Trường Tiểu học & THCS Trạm Lập.
tap-huan-cong-chieng-1-(1).jpg
Trong thời gian 3 ngày, từ 25 đến 27/4, các học viên đã được nghệ nhân Đinh Dũng và nghệ nhân Đinh Văn Xanh ở làng Mơhra – Đáp (xã Kông Lơng Khơng) truyền dạy kỹ năng chỉnh chiêng, một số bài chiêng và thực hành diễn tấu cồng chiêng. Đối với 40 em học sinh người dân tộc Bahnar của Trường Tiểu học & THCS Trạm Lập được các nghệ nhân truyền dạy về ý nghĩa, sự quan trọng của việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Bahnar; kỹ năng nghe, cách cầm chiêng, đánh chiêng, thực hành các điệu múa trong biểu diễn cồng chiêng; thực hành diễn tấu cồng chiêng…
tap-huan-cong-chieng-2.jpg

Lớp tập huấn lần này là dịp để nâng cao nhận thức trong cộng đồng Bahnar về việc bảo tồn giá trị văn hóa cồng chiêng; bồi dưỡng kỹ năng chỉnh chiêng và biểu diễn cồng chiêng nhằm phát huy các giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào Bahnar thông qua diễn tấu cồng chiêng trong đời sống, trong các hoạt động văn hóa – xã hội tại địa phương và phục vụ du lịch cộng đồng./.

Lê Hồng Nhung  - VHXH