SƠN LANG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN MÔ HÌNH “NÔNG HỘI”

(ngày đăng bài: 02/08/2023)
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc thành lập các mô hình “Nông hội” gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, UBND xã Sơn Lang đã triển khai kế hoạch vận động thành lập các mô hình “ Nông hội “ trên địa bàn.
nong-hoi-(2).jpg
Quang cảnh Hội nghị triển khai thực hiện mô hình Nông hội

Theo đó, UBND xã đã thành lập Ban vận động xây dựng các mô hình “Nông hội” gồm 15 thành viên. Thông qua các buổi họp thôn, làng, sinh hoạt đoàn thể; Ban vận động đã thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của “Nông hội” và vận động người dân tự nguyện đăng ký tham gia làm hội viên. Quán triệt rõ “Nông hội” là thiết chế hoạt động tự nguyện của cộng đồng dân cư; hoạt động theo nguyên tắc “3 không”, “ 3 tự ”, 3 cùng” (không bộ máy, không kinh phí, không cơ sở vật chất; tự nguyện, tự quản, tự quyết định; cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng).
Mục tiêu mà UBND xã Sơn Lang đặt ra trong năm 2023 là thành lập 1 “Nông hội”; năm 2024 thành lập thêm 3 “Nông hội”; đến năm 2025 toàn xã có 9 mô hình “Nông hội”.
Vừa qua, UBND xã Sơn Lang đã tổ chức mắt  mô hình “Nông hội trồng cà phê xen mắc ca” với 36 thành viên.  Mô hình này sẽ góp phần thay đổi từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang tư duy “kinh tế nông nghiệp"; làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS; qua đó, thúc đẩy sự phát triển của mô hình kinh tế tập thể với việc hình thành nên các tổ hợp tác và hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn./.

Lê Hồng Nhung  - VHXH