Huyện Kbang triển khai mô hình “Đội hỗ trợ sử dụng dịch vụ công trực tuyến”

(ngày đăng bài: 21/03/2023)
     Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ trướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh điện tử và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện ích gồm: phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp; Duy trì, phát triển, mở rộng cơ sở hạ tầng thông tin, các ứng dụng dịch vụ, thông tin dân cư trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tạo lập tài nguyên dữ liệu số tập trung, thống nhất trên không gian số. Việc thực hiện ứng dụng công nghệ số giúp công dân, các tổ chức và doanh nghiệp có thể thực hiện hiệu quả 25 thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến với các mức độ từ 1 đến 5. Tùy theo trình độ, năng lực và điều kiện của mỗi công dân để áp dụng dịch vụ công trực tuyến nào cho phù hợp.

Untitled.jpg

Để nâng cao chất lượng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân và một số TTHC được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 theo chỉ tiêu được giao trong năm 2023. Ngày 07/3/2023, UBND huyện đã có văn bản số 257/UBND-NC về triển khai thực hiện mô hình “Đội hỗ trợ sử dụng dịch vụ công trực tuyến” tại Bộ phận Một cửa.

Mô hình “Đội hỗ trợ sử dụng dịch vụ công trực tuyến” sẽ trực tiếp hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến tại trụ sở Cơ quan công an huyện, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp xã. Tạo sự thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả trên địa bàn huyện và trực tuyến tại nhà/nơi làm việc, học tập. Tạo môi trường cho đoàn viên thanh niên Công an huyện, Công an xã, thị trấn và lực lượng đoàn viên thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì một nền hành chính năng động, hiện đại, thân thiện. Từng bước tạo thói quen và tuyên truyền những lợi ích, tiện lợi mang lại cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến. Bước đầu xây dựng công dân số trên địa bàn huyện, hướng đến phát triển đô thị thông minh cũng như hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dễ dàng và thuận lợi hơn khi tiếp cận, sử dụng thiết bị công nghệ thông tin, các tiện ích, dịch vụ hỗ trợ trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính; tăng cường sự kết nối giữa nhà nước, nhà trường và nhà doanh nghiệp nhằm gia tăng sự tương tác, thông tin, tạo thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính.

Untitled1.jpg
Hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả xã

Đến nay14/14 xã, thị trấn đã xây dựng và ra mắt mô hình “Đội hỗ trợ sử dụng dịch vụ công trực tuyến”, với lực lượng Đoàn thanh niên làm nòng cốt, phối hợp cùng Hội Phụ nữ, lực lượng Công an, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, người đứng đầu các đơn vị, tổ chức và nhân dân tham gia triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; đồng thời, nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ đối với nhân dân về các tiện ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Untitled2.jpg

Việc ra mắt mô hình “Đội hỗ trợ sử dụng dịch vụ công trực tuyến” thể hiện sự quyết liệt trong triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện Kbang, Đề án có ý nghĩa hết sức quan trọng để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ công tác dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Đặc biệt, thực hiện hiệu quả Đề án 06 sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho đất nước, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Trần Thị Phương- Phòng Nội vụ