(ngày đăng bài: 22/08/2023)
     Nhằm tuyên truyền, vận động, lồng ghép và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình góp phần giảm mức sinh để sớm đạt mức sinh thay thế tại các vùng mức sinh cao, giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm phá thai, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, góp phần ổn định quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số; đảm bảo trên 85% vị thành niên, thanh niên và các cặp vợ chồng được cung cấp thông tin về hệ lụy của mức sinh cao đối với gia đình và xã hội; 75% chỉ tiêu thực hiện biện pháp tránh thai về đặt dụng cụ tử cung; 75% chỉ tiêu thực hiện biện pháp tránh thai về thuốc tiêm và thuốc uống tránh thai; 75 % về chỉ tiêu thực hiện bao cao su tránh thai; 100% về thuốc cấy tránh thai trong Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 31/3/2023 của Ban Chỉ đạo công tác dân số và Kế hoạch hoá gia đình huyện “về việc triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản đến vùng mức sinh cao và vùng khó khăn năm 2023”.

Untitled.jpg
Xã Krong là một trong 06 xã có mức sinh cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 15/5/2023 đến ngày 25/6/2023, Trung Tâm y tế huyện phối hợp với các ban ngành, thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức thành công Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản đến vùng mức sinh cao và vùng khó khăn đợt I/2023 tại 07 xã (01 xã đặc biệt khó khăn xã Đak Rong và 06 xã có mức sinh cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Krong, xã Đak Smar, xã Lơ Ku, xã Kông Lơng Khơng, xã Tơ Tung và xã Sơn Lang), 7 xã còn lại cùng triển khai Chiến dịch tại Trạm y tế xã nhưng không có đội dịch vụ.

Ban Chỉ đạo công tác dân số và Kế hoạch hoá gia đình huyện đã triển khai và chuẩn bị các điều kiện về nguồn lực để đảm bảo cho chiến dịch thành công và đạt hiệu quả cao nhất.

Về công tác hậu cần, huy động nguồn lực: Ngành y tế đảm bảo vật tư, thuốc, y dụng cụ, phòng dịch vụ kỹ thuật và nhân lực phục vụ Chiến dịch; tư vấn về dịch vụ cho tất cả cấc đối tượng, theo dõi và chuyển tuyến nếu có tai biến và tác dụng phụ; cử nhân viên tiếp đón; ghi phiếu vào sổ dặn dò việc theo dõi và khám lại; huy động 01 đội y tế lưu động (02 người) làm dịch vụ ở 7 xã Chiến dịch, 01 đội truyền thông lưu động 03 người tổ chức truyền thông bằng máy chiếu trước Chiến dịch; phối hợp với cán bộ y tế ở tuyến xã và 121 công tác viên, y tế thôn bản tham gia Chiến dịch.

Về cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản trong Chiến dịch: Đảm bảo đầy đủ, an toàn, thuận tiện cho các nhón đối tượng. Dịch vụ lâm sàng: Đặt vòng, thuốc cấy tránh thai, thuốc tiêm tránh thai tại xã, đình sản tại huyện. Dịch vụ phi lâm sàn: Cung cấp cao cao su, thuốc uống tránh thai tại xã và hộ gia đình. Sử dụng phương tiện tránh thai, thuốc thiết yếu theo kế hoạch đúng quy định. Cung cấp gói dịch vụ chống viêm nhiễm đường sinh sản: Khám, tư vấn, điều trị cho những người mắc bệnh đường sinh sản.

Untitled1.jpg
Thực hiện Chiến dịch cấy thuốc tránh thai tại xã Đak smar

Đến thời điểm này, Ban Chỉ đạo công tác dân số và Kế hoạch hoá gia đình huyện đã chủ động triển khai toàn diện các nội dung theo định hướng dân số và phát triển, chú trọng nâng cao chất lượng dân số, triển khai hoạt động tầm soát các bệnh tật bẩm sinh, sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Kết thúc Chiến dịch đợt I/2023 đạt 97,57% kế hoạch (trong đó: Đặt vòng đạt 13,08%; bao cao su đạt 66,10%; thuốc tránh thai đạt 137,79%; thuốc tiêm tránh thai đạt 97,65%; thuốc cấy: đạt 8,33%). Tuy vậy, công tác dân số vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Tỷ lệ sinh con thứ 3 tuy có giảm nhưng vẫn còn cao, chất lượng dân số mặc dù đã được nâng lên nhưng vẫn còn thấp…Tất cả những điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện mục tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên và nâng cao chất lượng dân số. Vì vậy, Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp các dịch vụ KHHGĐ/SKSS năm 2023 là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ các cấp, các ngành, đoàn thể xã hội và toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện về vai trò  quan trọng trong thực hiện dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, đồng thời thực hiện tốt các chỉ tiêu công tác dân số và phát triển năm 2023, duy trì mức sinh hợp lý, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Trần Thị Phương- Phòng Nội vụ