Niềm vui từ những công trình Thắp sáng đường quê

(ngày đăng bài: 06/02/2024)
     Thời gian gần đây, diện mạo nông thôn ở Kbang đã có những đổi thay đáng mừng với sự hiện diện của những công trình Thắp sáng đường quê. Qua đây không chỉ đường làng ngõ xóm được chiếu sáng mà còn mở ra tương lai mới với nhiều kỳ vọng tốt đẹp hơn cho nông thôn huyện nhà.

Khoảng 1 tháng trở lại đây, khi Mô hình “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” đi vào hoạt động; sân nhà rông của khu dân cư làng Đăk Ya (cũ) – Thôn 6, xã Đông có thêm ánh sáng từ 2 bóng đèn năng lượng mặt trời với công suất 1.200W. Nhờ vậy mà không gian giao lưu văn hóa – văn nghệ mỗi tối thứ 6 hàng tuần của bà con trở nên sáng và nhộn nhịp hơn. Theo tiêu chí “Sáng” của Mô hình “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”: Không chỉ sân nhà rông mà các nhánh đường thuộc cả Thôn 6 xã Đông cũng được thắp sáng với tổng số 24 bóng đèn; tổng kinh phí lắp đặt là 50 triệu đồng từ nguồn vốn  Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2023. Già làng Đinh Khô - Thôn 6, Xã Đông, huyện Kbang phấn khởi nói: Trước đây bà con ra đường vào ban đêm rất khó khăn, bất tiện. Từ khi điện chiếu sáng đưa về làng, bà con thường xuyên tập trung với nhau để đánh chiêng, giao lưu, trò chuyện; tình trạng trộm cắp hay mất an toàn tại khu dân cư cũng giảm hẳn. Bà con chúng tôi rất cảm ơn Đảng và Nhà nước đã mang về cho làng con đường sáng điện, thuận lợi như thế này.
Từ niềm vui đường làng được thắp sáng, cán bộ và Nhân dân Thôn 6 xã Đông cũng tích cực chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, trồng hoa và cây xanh… để góp phần mang đến diện mạo “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” như chính tên gọi của mô hình. Anh Võ Nguyên Giáp – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đông, huyện Kbang, thông tin: Năm 2022, Đoàn xã cũng vận động các nguồn lực hỗ trợ thi công một công trình “Thắp sáng đường quê” tại thôn 1 và thôn 2. Năm 2023, mô hình “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” được Ban quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia của xã giao cho Mặt trận TQVN và Đoàn xã chủ trì, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia thực hiện. Bà con đã rất tích cực hưởng ứng để mang đến diện mạo khởi sắc cho thôn 6. Qua các công trình đã tham gia thực hiện, Đoàn xã nhận thấy những hiệu quả thiết thực, không chỉ mang lại cho người dân ánh sáng đường làng mà còn có sự phấn khởi. Từ đó người dân có ý thức hơn trong chỉnh trang đường làng, trồng cây xanh, sử dụng và bảo vệ các công trình hợp lý.

Untitled.jpg
Nhân dân thôn 6, Xã Đông phấn khởi khi đường làng có điện chiếu sáng

Vận hành nhờ sự hấp thụ ánh sáng mặt trời và tạo ra năng lượng điện; nên hệ thống điện chiếu sáng từ năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường mà không tăng chi phí điện hàng tháng. Hệ thống điện này có kinh phí đầu thư thấp và thi công lắp đặt dễ dàng hơn nên đang được các tổ chức, đoàn thể, địa phương ứng dụng nhiều để thắp sáng đường làng, ngõ xóm. Ông Tô Anh Tuấn – Trưởng Phòng Kinh doanh - Tổng hợp, Điện lực Kbang, nói: Để việc thi công và sử dụng các công trình chiếu sáng sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời đảm bảo an toàn, hiệu quả: Việc đầu tiên phải đầu tư hệ thống có chất lượng, có công suất phù hợp, đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ lâu dài. Khi lắp đặt chọn vị trí phù hợp, thông thoáng, có ánh sáng mặt trời trực tiếp để độ hấp thụ năng lượng mặt trời của tấm pin. Trong quá trình sử dụng thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống như kiểm tra đầu nối dây, đảm bảo không bị đứt gãy, mất kết nối; và phải vệ sinh sạch sẽ tấm pin để nhận được ánh sáng mặt trời 1 cách tốt nhất.

Tham gia thắp sáng đường làng ngõ xóm ở huyện Kbang, năm 2022 Điện lực Kbang thực hiện một công trình “Thắp sáng đường quê” với quy mô 10 bóng đèn chiếu sáng từ năng lượng mặt trời tại làng Hà Đừng 1, xã Đăk Rong. Năm 2023 vừa qua, đơn vị tiếp tục bàn giao một công trình tương tự với 13 bóng đèn, cho làng Điện Biên, xã Sơn Lang từ trước Tết Dương lịch 2024. Qua đó, không chỉ mang đến sự phấn khởi cho người dân ở ngôi làng vùng sâu vùng xa này, mà còn thể hiện sự đồng hành của ngành Điện lực với xã Sơn Lang trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Chị Đinh Thị Chi – Phó Trưởng làng Điện Biên, xã Sơn Lang, huyện Kbang, cho biết: Trước đây Ban Nhân dân làng Điện Biên cũng có lắp đặt điện đường cho bà con, với 20 bóng đèn led nhưng công suất chiếu sáng không đảm bảo. Nên giờ khi có công trình Thắp sáng đường quê mới,  bà con rất phấn khởi. Còn bà Đinh Thị Đé – làng Điện Biên, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tâm sự: Chúng tôi rất vui mừng vì giờ đây từ trong nhà ra ngoài ngõ đều có điện chiếu sáng rồi. Thời gian tới, việc đi lại vào ban đêm sẽ thuận tiện và an toàn hơn.

Untitled1.jpg
Công trình Thắp sáng đường quê tại làng Điện Biên, xã Sơn Lang, huyện Kbang

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều câu chuyện về các công trình thắp sáng đường quê đã, đang và sẽ được các cấp, ngành, địa phương ở huyện Kbang quan tâm, triển khai thực hiện từ các chương trình, dự án, các nguồn lực hỗ trợ.
 Thực tế cho thấy khi những con đường nội thôn làng, địa điểm công cộng được thắp sáng đã mở lối cho hoạt động giao thông vận tải, trao đổi hàng hóa diễn ra sôi nổi hơn; thúc đẩy sự hình thành nhiều loại hình dịch vụ ban đêm hơn. Qua đó tạo động lực cho kinh tế - văn hóa - xã hội phát triển toàn diện, công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội thuận lợi hơn. Đó là cơ sở để kỳ vọng rằng năm mới 2024 này và các năm sau nữa, từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và sự chung tay của toàn xã hội không chỉ mang đến cho đường làng diện mạo khởi sắc hơn; mà con đường vượt khó vươn lên của bà con vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số của huyện Kbang cũng tươi sáng hơn./.

Hà Duyệt - Trung tâm VH – TT & TT Kbang