Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn huyện

(ngày đăng bài: 24/05/2022)
     Tai nạn đuối nước ở trẻ em từ trước đến nay luôn là nỗi lo đối với mỗi gia đình; nguy cơ đuối nước luôn rình rập trẻ em ở khắp mọi nơi, nhất là về mùa hè, trời nắng nóng, các em được nghỉ học, tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi tự do. Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn thương tích và tử vong ở trẻ em. Đây không chỉ là nỗi đau, mất mát của các gia đình có trẻ em bị tử vong, mà còn khiến toàn xã hội bức xúc, lo lắng.

Theo thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, chiếm 48,8% do tai nạn thương tích. Tỷ lệ đuối nước trẻ em ở nước ta cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Có 53% các trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… không có sự bảo vệ của người lớn. Trên địa bvàn huyện từ năm 2020 đến nay xảy ra 189 vụ trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó có 08 vụ tai nạn đuối nước.

Untitled.jpg

Ngày 26/4/2022 UBND huyện đã ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình bơi an tòan phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn huyện. Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành, đoàn thể đối với việc quản lý, tổ chức các hoạt động bơi và phát triển phong trào tập luyện bơi an toàn; phòng chống đuối nước trẻ em góp phần từng bước giảm tỷ lệ đuối nước trên địa bàn huyện. Tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân, đặc biệt đối tượng trẻ em tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng.

Mục tiêu cụ thể đặt ra:

- 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện ban hành Kế hoạch và triển khai thực hiện Chương trình bơi an toàn; phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022 - 2030.

- Phấn đấu 50% trẻ em (từ 06 đến dưới 16 tuổi) biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước vào năm 2025 và 60% vào năm 2030.

- Đảm bảo ở những địa phương có tổ chức hoạt động bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước có huấn luyện viên, hướng dẫn viên dạy bơi, nhân viên cứu hộ đuối nước được tập huấn kiến thức nghiệp vụ chuyên môn do cơ quan có thẩm quyền chứng nhận và đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị chuyên môn, vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật.

- 80% số hộ gia đình được tiếp cận thông tin, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em vào năm 2025 và 85% vào năm 2030.

- Giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước vào năm 2025 và 20% vào năm 2030 so với năm 2020.

Phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, trách nhiệm không chỉ của riêng ai, mà nó là trách nhiệm của toàn xã hội, cần được triển khai với các giải pháp đồng bộ như: Sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện các biện pháp tuyên truyền hội viên, đoàn viên của mình trong giáo dục, nhắc nhở con em về ý thức phòng, chống đuối nước; các cơ quan thông tin đại chúng cần có các biện pháp thông tin, giáo dục về phòng chống đuối nước trẻ em đến rộng rãi các tầng lớp nhân dân; đặc biệt, gia đình và nhà trường cần trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em, nâng cao ý thức rèn luyện kỹ năng cứu hộ đuối nước của người lớn. Tăng cường công tác quản lý, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, có giao ước cam kết trong trường học, thôn, làng, tổ dân phố và gia đình về việc thực hiện phòng chống tai nạn đuối nước.

Để phòng chống đuối nước thì học bơi thôi chưa đủ, cần dạy kỹ năng bơi an toàn cho trẻ. Đó là dạy cho các em kiến thức an toàn khi tham gia môi trường nước và nhận biết môi trường nước nguy hiểm để phòng tránh. Hơn thế nữa, cần trang bị cho các em kỹ năng giúp người bị đuối nước. Một điều quan trọng nữa là mỗi gia đình, cần tăng cường giám sát và quản lý con em. Trẻ nhỏ ham chơi có thể quên ngay lời nhắc, bởi thế, phụ huynh cần giám sát và liên tục nhắc nhở để trẻ in sâu trong đầu. Các em cần được người lớn chỉ dẫn vui chơi ở đâu, chơi như thế nào để đảm bảo an toàn…

Mong rằng các bậc phụ huynh, nhà trường, các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao kỹ năng, ý thức phòng chống đuối nước xảy ra cho các em. Bên cạnh đó, cần dựng các biển báo, biển cấm tại những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, hạn chế tối đa nhất những cái chết thương tâm, đau lòng đến với con trẻ

“Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”.

Võ Thị Hiếu Thảo - Phòng Nội vụ