Huyện Kbang: Từng bước cho trẻ Mầm non làm quen với tiếng Anh

(ngày đăng bài: 29/05/2023)
     Việc tổ chức cho trẻ làm quen tiếng Anh ngay từ bậc học mầm non là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đảm bảo sự kế thừa cũng như tạo tiền đề vững chắc cho trẻ học tiếng Anh ở cấp phổ thông, góp phần đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập. Ở giai đoạn này, trẻ có những đặc điểm ưu việt, trở thành lợi thế trong việc làm quen và học ngoại ngữ mà ở người trưởng thành không có được, đó chính là: Khả năng nghe, bắt chước và khả năng ghi nhớ rất tốt. Não bộ của trẻ phát triển nhanh nhạy về nhiều mặt: óc quan sát, tiếp thu, tò mò, trí tưởng tượng, ghi nhớ, phản xạ…. Trong độ tuổi từ 3-6 tuổi, các bé có khả năng học hỏi cao nhất; nội dung học nên được thiết kế đơn giản, dễ hiểu có trọng tâm và phải vừa đủ với nhận thức của các bé, cân bằng giữa chương trình học ở trường và cuộc sống. Điều này sẽ tạo cho bé cảm giác thoải mái khi tham gia các lớp học và tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên giống như ngôn ngữ mẹ đẻ. Ở thời điểm này, bé học ngoại ngữ hay học tiếng mẹ đẻ đều dễ dàng, nhanh chóng như nhau. Bé cũng sẽ không hoàn toàn bị nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ như mọi người vẫn lầm tưởng. Việc này hoàn toàn giống như việc bé học nói và phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ, do đó, trẻ hoàn toàn không có cảm giác rằng mình phải vận động trí não hay “luyện tập” phát âm.

Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo được Bộ giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện thí điểm từ năm 2014 và chính thức triển khai đại trà ở nơi có đủ điều kiện vào cuối tháng 3-2021. Cùng với đó, lựa chọn, sử dụng tài liệu làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo đã được Bộ GD-ĐT thẩm định, phê duyệt, cho phép sử dụng trong các cơ sở giáo dục mầm non từ năm học 2022-2023. UBND tỉnh đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 2301/KH-UBND ngày 10/10/2022 “về tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân” giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Gia Lai”; theo kế hoạch, đối với giáo dục mầm non phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 25% trẻ mẫu giáo tại các cơ sở giáo dục mầm non được làm quen với tiếng Anh. Khuyến khích triển khai mở rộng việc tổ chức cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh ở những cơ sở giáo dục mầm non có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và có đội ngũ giáo viên tiếng Anh đảm bảo trình độ, năng lực ngoại ngữ và nghiệp vụ sư phạm đáp ứng yêu cầu theo quy định; xây dựng và nhân rộng các cơ sở giáo dục mầm non điển hình về đổi mới việc tổ chức cho trẻ mẫu giáo làm quen tiếng Anh trên địa bàn tỉnh.

Việc thực hiện chương trình cho trẻ mẫu giáo làm quen tiếng Anh đã được Ngành Giáo dục huyện quan tâm triển khai cho một số trường mầm non trên địa bàn huyện thực hiện, chủ yếu là các trường ở vùng thuận lợi. Trong tình hình hiện nay, các trường MG chưa có giáo viên dạy tiếng Anh, do đó những trường có triển khai chương trình cho trẻ làm quen với tiếng Anh sẽ liên kết với các Trung tâm ngoại ngữ uy tín đứng chân trên địa bàn hoặc giáo viên dạy tiếng Anh bậc tiểu học để giảng dạy, với sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Một số trường mầm non trên địa bàn huyện như trường Mẫu giáo Bông hồng I, Trường Mẫu giáo Bông hồng II, Trường Mầm non 1-5 và Trường Mẫu giáo xã Đông đã lên kế hoạch triển khai chương trình cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi làm quen với tiếng Anh trong năm học 2022-2023. Một tuần, các lớp ở trung tâm sẽ tổ chức 3 buổi học tiếng Anh cho các bé, nội dung, kiến thức cung cấp cho trẻ trong một số hoạt động phù hợp với khả năng của trẻ, thông qua hình thức "học mà chơi, chơi mà học" như: giáo viên đưa tranh, trẻ nói đúng tên biểu tượng hoặc đồ vật trong tranh, cho trẻ đếm từ 1 đến 10, hát một số bài hát bằng tiếng Anh, giới thiệu từ vựng đơn giản về đèn tín hiệu giao thông và các hành vi khi tham gia giao thông đường bộ … Chỉ trong thời gian ngắn làm quen với tiếng Anh, các bé đã tỏ ra rất thích thú và tự tin hơn trong giao tiếp.

Không những vậy mới đây, Trường mẫu giáo Bông Hồng I đã tổ chức buổi giao lưu “Bé mầm non với tiếng anh” dành cho các bé lớp 5 tuổi, các bé sẽ trải qua 3 vòng thi: Giới thiệu bản thân, tăng tốc và về đích. Thông qua buổi giao lưu này, các bé được học hỏi, rèn khả năng phát âm chuẩn tiếng Anh ngay từ bé, rèn kỹ năng vận động, sự nhanh nhẹn khéo léo, sự mạnh dạn tự tin, tinh thần đoàn kết. Hội thi cũng giúp nhà trường tiếp tục có kế hoạch để triển khai và thực hiện có hiệu quả nội dung cho trẻ tiếp cận sớm với tiếng Anh tại nhà trường. Ngoài ra, qua buổi giao lưu để tuyên truyền tới cộng đồng, các bậc phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của việc cho trẻ làm quen sớm với tiếng Anh.

Một số hình ảnh buổi giao lưu “Bé mầm non với tiếng anh”

Untitled.jpg
Buổi giao lưu “Bé mầm non với tiếng anh” được đông đảo phụ huynh và các bé tham gia

Untitled1.jpg
Các bé rất hào hứng và thích thú khi tham gia buổi giao lưu

Untitled2.jpg
Các bé rất tự tin khi tham gia các phần thi này

Hi vọng, Chương trình cho trẻ làm quen với tiếng Anh sẽ lan tỏa đến tất cả các trẻ mầm non nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và khả năng của trẻ đối với việc làm quen với tiếng Anh trong những cơ sở giáo dục mầm non có đủ điều kiện trên địa bàn huyện. Chương trình giúp trẻ được trải nghiệm, hứng thú với tiếng Anh, giúp trẻ hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh, chuẩn bị tốt cho việc học tiếng Anh ở bậc Tiểu học./.

Trần Thị Phương -  Phòng Nội vụ