Huyện Kbang tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về hôn nhân, về kết hôn, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023

(ngày đăng bài: 21/08/2023)
     Trong 02 ngày 17 và 18/8/2023 tại hội trường 19/5, UBND huyện Kbang tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về hôn nhân, về kết hôn, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, tham gia Hội thi có 105 thành viên của 12 đội thi thuộc các xã vùng ĐB DTTS&MN trên địa bàn huyện.

Untitled.jpg

Trên địa bàn huyện Kbang từ năm 2021 đến nay, có trên 94 cặp tảo hôn, xảy ra tại một số xã, thị trấn, trong đó có cả các trường học. Tảo hôn để lại hậu quả rất nặng nề, tảo hôn không chỉ đem tới sự nghèo đói, thất học, các mối quan hệ xã hội của con người mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân những bà mẹ trẻ và ảnh hưởng đến chất lượng dân số; khi sinh con ở tuổi vị thành niên là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tử vong cho mẹ và trẻ sơ sinh. Vì vậy, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hạn chế việc vi phạm pháp luật về Luật hôn nhân và gia đìn, đặc biệt là tại vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số và các trường học là một trong các vấn đề quan trọng, cần triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tại hội thi, các đội thi trải qua 4 phần thi gồm: Chào hỏi, lý thuyết, tình huống, tiểu phẩm. Nội dung thi xoay quanh các vấn đề như: Tìm hiểu các quy định pháp luật, tác hại và phòng chống tảo hôn - hôn nhân cận huyết thống: Luật Hôn nhân và Gia đình (năm 2014); các chính sách, pháp luật có liên quan đến Luật hôn nhân và gia đình; hệ lụy của tảo hôn - hôn nhân cận huyết thống; các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số; bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số; chăm sóc giáo dục trẻ em… Ngoài ra, để tạo không khí sôi nổi, góp phần vào thành công của hội thi. Ban Tổ chức cũng có 05 câu hỏi tương ứng với 05 phần quà dành cho khán giả.

Untitled1.jpg

Untitled2.jpg
 Các Đội tham gia thi

Để hội thi đạt kết quả cao, các Đội dự thi đã giành nhiều thời gian, tâm huyết để nghiên cứu, tập luyện, xây dựng các tiểu phẩm có chất lượng về nội dung lẫn hình thức. Qua trao đổi với đại diện một số Đội thi cho rằng “Hội thi không chỉ tạo chơi bổ ích để các thành viên gặp gỡ, giao lưu còn là dịp để tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào DTTS, các kiến thức về Luật Hôn nhân và gia đình”. Bên cạnh đó, các khán giả của các Đội thi ngoài tiếp thu những kiến thức còn được tham gia giao lưu, tìm hiểu, trả lời các câu hỏi liên quan đến các chủ đề trên với nhiều phần quà hấp dẫn từ Ban tổ chức.

Kết quả Hội thi, Ban Tổ chức đã trao thưởng 01 giải nhất tập thể cho đội xã Đông, 02 giải nhì cho đội xã Tơ Tung, Sơ Pai, 02 giải ba cho đội Sơn Lang, Nghĩa An, 07 giải tập thể cho các đội xã Kông Bơ La, Kông Lơng Khơng, Lơ Ku, Đăk Smar, Krong, Đak Rong và Kon Pne; 02 giải phụ cho đội xã Nghĩa An có phần thi chào hỏi và xã Sơ Pai có phần thi Tiểu phẩm hay nhất.

Untitled3.jpg

Untitled4.jpg
Các đội nhận giải tại Hội thi

Phát biểu tại Hội thi đồng chí Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban tổ chức đánh giá cao tinh thần các Đội về dự thi và mong rằng sau hội thi với những kiến thức tiếp thu được ngày hôm nay sẽ được truyền tải rộng rãi đến với người dân trên địa bàn huyện, tạo chuyển biến tích cực trong đồng bào dân tộc thiểu số về nhận thức và ý thức tự giác chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của cán bộ, người dân trong việc thực hiện pháp luật Hôn nhân và Gia đình tại các xã vùng DTTS&MN góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực trong vùng đồng bào DTTS.

Untitled5.jpg
Đ/c Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại Hội thi

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang cũng đề nghị phòng Dân tộc tiếp tục phối hợp với Uỷ ban MTTQ huyện và các cơ quan, tổ chức thành viên của Mặt trận, tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về công tác tuyên truyền. Đồng thời, UBND các xã cũng cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong tổ chức triển khai các hoạt động bổ ích tạo cơ hội cho người dân tiếp cận nhiều hơn với bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc.
.
Trần Quốc Long - Phòng Dân tộc