KBANG ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG DỊCH CHO TRẺ MẦM NON

(ngày đăng bài: 21/04/2022)
     Theo thông tin từ Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Kbang: đến ngày 15-4, toàn huyện có 12/17 đơn vị trường mẫu giáo mở lớp bán trú; sĩ số học sinh đến trường là 3338/4416 em, đạt 75,58%. Trong đó có 1818 trẻ đăng ký ăn bán trú; chiếm 54,46% trên tổng số trẻ đến trường. Sau 1 thời gian dài tạm ngừng cho trẻ mầm non đến trường để phòng chống dịch bệnh Covid – 19, hiện nay việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong môi trường học đường luôn được các trường và phụ huynh đặc biệt chú trọng.

Từ tháng 2/2022, Trường Mầm non Bán trú 1-5 cũng như các đơn vị khác trên địa bàn huyện Kbang mở lại cửa để đón trẻ đến trường. Thời điểm ấy sĩ số học sinh đến lớp rất thấp, có những lớp chỉ có 1 đến 2 em học sinh; nhưng các cô vẫn lên lớp để đảm bảo chương trình dạy học và quay các video bài giảng trực tuyến đối với trẻ không đến trường. Đến ngày 11-4,  khi tình hình dịch bệnh đã cơ bản được khống chế và qua nhu cầu của phụ huynh, trường mới mở lớp bán trú. Đây được xem là bước đi thận trọng trong thực hiện 2 nhiệm vụ, vừa đảm bảo chất lượng dạy học và vừa phòng chống dịch bệnh cho trẻ.

Untitled-(1).jpgTrẻ mầm non sát khuẩn tay trước khi vào lớp

Cô giáo Võ Thị Thu Thảo – Lớp 4 tuổi 2, Trường Mầm non Bán trú 1-5, huyện Kbang cho biết: Trước khi trẻ đến lớp thì các cô đã dọn dẹp vệ sinh lớp học sạch sẽ, sát khuẩn đồ dùng, đồ chơi của trẻ. Đến ngày trẻ đi học thì các cô sát khuẩn tay cho trẻ trước khi vào lớp. Trong các giờ hoạt động thì cô luôn quan sát, theo dõi sức khỏe của trẻ để phối hợp với nhân viên y tế đo thân nhiệt để nắm được tình hình sức khỏe và thường xuyên liên hệ với gia đình của trẻ. Cô thường nhắc nhở các cháu vệ sinh tay bằng xà phòng theo quy trình mà cô đã hướng dẫn. Bên cạnh đó chúng tôi cũng thường xuyên cho trẻ tập thể dục, nâng cao sức khỏe vào mỗi buổi sáng - Cô Thảo cho biết thêm.

Untitled2.jpg
Trẻ ăn cơm bán trú tại trường

Với lứa tuổi của trẻ mầm non, khi nhận thức và hành vi của các con còn hạn chế thì sự quan tâm sâu sát và phối hợp, đồng hành giữa nhà trường với phụ huynh  là điều hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn phòng dịch khi trẻ đến trường.

Chị Đàm Thị Duyến, ở tổ dân phố 8, thị trấn Kbang, huyện Kbang có 2 con nhỏ đang trong độ tuổi học mẫu giáo. Chị Duyến cho biết: Sau một thời gian dài ở nhà, các cháu rất hào hứng để trở lại trường. Với mong muốn con có điều kiện học tập và giao lưu tốt hơn chị đã cho con đi học trở lại từ đầu tháng 4. Thực tế thì bé nhà mình cũng đã bị Covid rồi và mình cũng có kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh hơn. Nên khi cháu đi học mình đã dặn cháu đeo khẩu trang, xịt sát khuẩn và hạn chế tiếp xúc gần gũi với bạn bè hơn. Và nếu như trong lớp có bạn nào có biểu hiện sốt và ho giống như con đã bị rồi thì mình dặn bé thưa lại với cô ngay hoặc về nhà con nói lại với mẹ. Trong thời gian tới khi mà bé mình đủ 5 tuổi để tiêm vắc xin rồi thì mình sẽ cho con tiêm phòng để khả năng phòng bệnh tốt hơn.

Trường Mẫu giáo xã Đông, huyện Kbang có tổng số học sinh là 313, hiện sĩ số học sinh đến trường đạt trên 80%. Trong đó có 6 lớp bán trú và 5 lớp học 2 buổi/ngày. Cô Nguyễn Thị Hòa – Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Đông, cho biết: Mặc dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nhà trường vẫn không chủ quan: trường đã phối hợp với Trạm Y tế xã thường xuyên phun thuốc khử khuẩn khuôn viên trường học, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay cho trẻ; đồng thời chỉ đạo các giáo viên hướng dẫn trẻ thực hiện các biện pháp chống dịch. Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Đông, huyện Kbang nói: Trên văn bản chỉ đạo của các cấp về việc lập danh sách học sinh 5 tuổi để chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ, nhà trường cũng phối hợp với y tế xã rà soát danh sách học sinh, thẻ bảo hiểm, mã số định danh, lập danh sách học sinh đối với trẻ tháng 4 đủ điều kiện tiêm trong đợt này và lập theo các tháng tiếp theo để làm sao đảm bảo các cháu đủ điều kiện tiêm vắc xin. Hiện nay nhà trường cũng tiến hành làm phiếu khảo sát đối với phụ huynh 89 cháu học sinh lớp 5 tuổi. Trường cũng sẽ phối hợp với UBND xã tuyên truyền các cháu tiêm vắc xin đảm bảo 100%.

Untitled3.jpg
Cô giáo Nguyễn Nguyên Anh ôn tập kiến thức cho trẻ 5 tuổi

Bên cạnh phòng chống dịch bệnh cho trẻ, việc củng cố, nâng cao chất lượng dạy và học cũng được các trường chú trọng. Theo cô giáo Nguyễn Nguyên Anh – Lớp 5 tuổi 1, Trường Mầm non bán trú 1-5: đối với nhóm trẻ 5 tuổi, việc ở nhà quá lâu là một thiệt thòi lớn khi các em đang đứng trước ngưỡng cửa bước vào lớp 1. Trong học kỳ 1 và thời gian đầu của học kỳ 2, chúng tôi đã gửi những video bài giảng trực tuyến thông qua Facebook, Zalo cho phụ huynh học sinh hướng dẫn trẻ học tại nhà. Ngay khi đón học sinh trở lại lớp, chung tôi nhanh chóng giúp các con ôn tập lại kiến thức này. Đồng thời hướng dẫn trực tiếp để các con nắm được những kiến thức kỹ năng cơ bản. Chúng tôi cũng thực hiện việc đánh giá trẻ theo bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi để kịp thời giúp các con hoàn thiện - cô Nguyễn Nguyên Anh nói.

Hà Duyệt - Trung tâm VH – TT & TT Kbang