TUỔI TRẺ KBANG CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG “NGÀY CHỦ NHẬT XANH”

(ngày đăng bài: 31/05/2023)
     Vừa qua các cơ sở Đoàn trong huyện Kbang đã đồng loạt ra quân tổ chúc “Ngày Chủ nhật xanh” đợt 2 năm 2023. Với nhiều việc làm ý nghĩa thiết thực, các cơ sở Đoàn đã góp phần làm lan tỏa thông điệp “Chung sức xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp”, “Môi trường hôm nay – cuộc sống ngày mai”.

HUYEN-DOAN-KBANG-RA-QUAN-NGAY-CHU-NHAT-XANH.jpg
Huyện Đoàn Kbang tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh” tại xã Đăk Rong

“Cái bể nước này đã dùng từ năm 2010. Bà con và Đoàn xã thường xuyên nạo vét chất bẩn trong bể nước, để sử dụng đảm bảo sức khỏe cho bà con. Bà con cũng cảm ơn Đoàn thanh niên xã đã phối hợp nạo vét thường xuyên để đảm bảo sức khỏe. Nếu không có Đoàn xã thì việc huy động bà con rất khó khăn.” - Đó là những chia sẻ của ông Đinh Ngớ - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Đăk Smar (huyện Kbang) – sau khi được lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã hỗ trợ dọn vệ sinh, nạo vét công trình bể nước sinh hoạt của thôn đặt tại làng Cam. Được biết, đây là việc làm được Đoàn Thanh niên xã Đăk Smar chọn triển khai trong “Ngày Chủ nhật xanh” đợt 2 năm 2023 vào ngày 28 tháng 5 vừa qua. Với việc huy động 20 ĐVTN tham gia, Đoàn xã không chỉ giúp bà con thôn 1 cải thiện vệ sinh bể chứa nước sinh hoạt, mà còn góp phần nâng cao nhận thức chung của cộng đồng về sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh.

DOAN-XA-DONG-THU-GOM-RAC-THAI-DUONG-TRUONG-SON-DONG.jpg
Đoàn xã Đông thu gom rác thải khu vực đường Trường Sơn Đông

Tương tự, tại xã Đông, Đoàn Thanh niên xã đã tổ chức thu gom, xử lý hơn 3 tạ rác thải trên 1 km đường Trường Sơn Đông (đoạn qua thôn 6, xã Đông). Chia sẻ về hoạt động này, anh Võ Nguyên Giáp -  Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đông, huyện Kbang, cho biết: Đây là trục đường thường xuyên tập trung rác thải do người dân xả rác bừa bãi trên địa bàn. Hoạt động thu hút được hơn 20 đoàn viên thanh niên tham gia. Qua hoạt động này thì Đoàn xã cũng mong muốn rằng đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn không bỏ rác ở các khu vực trục đường, nhất là trục đường trường sơn đông để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Còn chị Đinh Thị Tham – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đăk Rong, thông tin về hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” tại địa phương: Đoàn xã đã phối hợp với Huyện Đoàn Kbang tổ chức đào 190 hố để trồng cây tại làng Kon Bông với sự tham gia của 55 ĐVTN. Trong thời gian tới khi thời tiết thuận lợi thì chúng tôi sẽ tiến hành trồng cây hương tại làng, bên cạnh đó trồng hoa tú cầu, hoa hồng tại làng Kon Bông. Làng Kon Bông mới di dời, hiện nay cảnh quan thiên nhiên chưa hoàn thiện. Chúng tôi hi vọng những việc làm trên sẽ giúp làng có thiên nhiên xanh sạch đẹp, tạo bóng mát để bà con trong làng có cuộc sống tốt hơn.

Điểm qua một số việc làm trên cho thấy hoạt động ‘‘Ngày Chủ nhật xanh’’ được các cơ sở Đoàn trong huyện Kbang hưởng ứng rất sôi nổi. Theo thống kê của Huyện Đoàn Kbang, trong ngày 28/5 toàn huyện có 9 cơ sở Đoàn ra quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”, thu hút trên 240 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Đó là Đoàn cơ sở thị trấn Kbang, Xã Đông, Lơ Ku, Đăk Hlơ, Sơn Lang, Kông Bờ La, Đăk Smar, Krong, Đăk Rong. Đã có tổng số 14 phần việc thanh niên được thực hiện. Trong đó các phần việc tập trung cải thiện cảnh quan thiên nhiên và môi trường xanh – sạch – đẹp tại địa phương, như đào hố rác, trồng và chăm sóc cây xanh, hỗ trợ  xây dựng công trình vệ sinh, nạo vét kênh mương nội đồng v.v …

DVTN-XA-SON-LANG-CHAM-SOC-CAY-XANH.jpg
ĐVTV xã Sơn Lang chăm sóc cây xanh tại làng Đăk Asêl nhằm chung tay xây dựng làng nông thôn mới

Được biết, năm 2023 này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch về tổ chức hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” thành 4 đợt, vào các thời điểm: 19/3, 28/5, 23/7, 17/9.  Nói về việc thực hiện hoạt động có ý nghĩa này, chị Đinh Thị Hồng Diễm – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Sơn Lang, thông tin: Qua hai đợt Đoàn xã tổ chức các hoạt động như là: dọn dẹp đường làng ngõ xóm; chỉnh trang hàng rào; chăm sóc cây dọc tuyến đường làng, thôn; đào hố rác ở làng Điện Biên và làng Đăk Asêl. Các hoạt động vừa rồi cũng là các hoạt động góp phần đạt tiêu chí 17 về môi trường của nông thôn mới nâng cao.

Theo chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Đoàn – phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, Huyện Đoàn Kbang phấn đấu trong toàn huyện trồng được 5.000 cây xanh; 100% Đoàn cơ sở xã, thị trấn đều tổ chức các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh. Từ đầu năm đến nay, qua 2 đợt tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh” toàn huyện đã thực hiện được 22 phần việc thanh niên, có trên 440 đoàn viên thanh niên tham gia, đã trồng được trên 200 cây xanh.

Với việc hưởng ứng và thực hiện tốt “Ngày Chủ nhật xanh” không chỉ là tiền đề để tuổi trẻ Kbang thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ, mà còn góp phần cùng huyện Kbang bảo vệ môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp trong xây dựng nông thôn mới./.

Hà Duyệt - Trung tâm Văn hoá - TT&TT