Tổ chức tập huấn thu thập, cập nhật, tổng hợp thông tin về người lao động và thị trường lao động trên địa bàn huyện năm 2023

(ngày đăng bài: 07/11/2023)
     Thực hiện Kế hoạch số 1393/KH-UBND ngày 13/10/2023 của UBND huyện Tổ chức thu thập, cập nhật, tổng hợp thông tin về người lao động và thị trường lao động trên địa bàn huyện, giai đoạn 2023 - 2025; Kế hoạch số 914/KH-UBND ngày 11/7/2023 của Uỷ ban nhân dân huyện về việc thực hiện các dự án, tiểu dự án từ nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn huyện.

Ngày 02/11/2023 huyện Kbang tổ chức Hội nghị tập huấn thu thập, cập nhật, tổng hợp thông tin về người lao động và thị trường lao động trên địa bàn huyện. Nhằm mục đích thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động để xây dựng và quản lý thông tin lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác nhằm phục vụ tốt công tác quản lý Nhà nước về lao động, việc làm.

Tham dự tập huấn có đồng chí Lê Duy Kiên, HUV-Trưởng Phòng Lao động – TB&XH huyện, đại diện Công an huyện, các đồng chí là lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và các đồng chí là điều tra viên phụ trách các thôn làng, tổ dân phố.

Untitled.jpg
Đồng chí Lê Duy Kiên – HUV, Trưởng phòng Lao động – TB và XH huyện, hướng dẫn các nội dung về thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Lê Duy Kiên – HUV, Trưởng phòng Lao động – TB và XH huyện nhấn mạnh việc thu thập, cập nhật, tổng hợp thông tin về người lao động và thị trường lao động trên địa bàn huyện phải đảm bảo tính khách quan, trung thực, đầy đủ, kịp thời và chính xác; không điền thông tin sai lệch hoặc không đảm bảo độ chính xác vào phiếu thu thập thông tin hoặc trên phần mềm hệ thống nhập tin, bảo đảm đồng bộ, thông suốt. Quá trình thu thập thông tin, cập nhật vào cơ sở dữ liệu phải được quản lý, lưu trữ, bảo mật theo đúng các quy định của pháp luật về lưu trữ, bảo vệ bí mật nhà nước. Các tổ chức, cá nhân, người lao động có trách nhiệm cung cấp trung thực, đầy đủ, chính xác các thông tin theo quy định của pháp luật.

Untitled1.jpg
Toàn cảnh tại hội nghị tập huấn

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, Báo cáo viên cấp huyện hướng dẫn đối tượng và phạm vi thu thập, nội dung, phương pháp thực hiện thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin. Qua đó, nắm bắt thông tin của người lao động, nhu cầu tuyển dụng lao động của người sử dụng lao động và nhu cầu tìm việc của người lao động để tổ chức các phiên giao dịch việc làm; hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động theo phương thức “việc tìm người - người tìm việc” góp phần phát triển thị trường lao động trên địa bàn huyện linh hoạt, hiệu quả, hiện đại, bền vững và hội nhập. Phân tích, dự báo thông tin thị trường lao động làm cơ sở hoạch định các chính sách liên quan đến phát triển nguồn nhân lực và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Phục vụ công tác xây dựng hồ sơ, thẩm định, đánh giá việc hoàn thành các tiêu chí về lao động, việc làm trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Untitled2.jpg
Điều tra viên đang làm phiếu thu thập thông tin người lao động

Thông qua lớp tập huấn giúp cho các xã, thị trấn tổ chức thực hiện thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động trên địa bàn một cách chính xác nhất, từ đó để xây dựng và quản lý thông tin lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác chuyển đổi số Quốc gia năm 2025; các cơ sở dữ liệu khác nhằm phục vụ công tác quản lý Nhà nước về lao động, việc làm để thực hiện các chính sách về giải quyết việc làm, xây dựng kế hoạch, chiến lược về lao động, việc làm.

Đinh Thị Vân Anh - Phòng Lao động-TB&XH