​ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC XÃ SƠN LANG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC MẶT TRẬN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023 VÀ TỔNG KẾT 20 NĂM TỔ CHỨC NGÀY HỘI “ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC” GIAI ĐOẠN 2003 - 2023.

(ngày đăng bài: 23/06/2023)
Thực hiện Quy chế làm việc khóa XII nhiệm kỳ 2019 - 2024,  Ngày 23/6/2023 Ủy ban MTTQ xã Sơn Lang  tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 và Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội  “Đại đoàn kết toàn dân tộc” Giai đoạn 2003 - 2023. Về dự và chỉ đạo Hội nghị  có các đồng chí: Đinh Xuân Phiết - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Nguyễn Phi Luyện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; Lãnh đạo HĐND, UBND xã, Ủy viên ủy ban MTTQ xã.

so-ket-mat-tran-1.jpg
Quang cảnh Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 và Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội  “Đại đoàn kết toàn dân tộc” Giai đoạn 2003 - 2023.

Tại hội nghị đã được nghe đồng chí Trần Thị Tý - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã  báo cáo công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; Kết quả tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội  “Đại đoàn kết toàn dân tộc” Giai đoạn 2003 – 2023.  Ủy ban MTTQ xã đã phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, các tổ chức thành viên triển khai tới các Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương và thực hiện Quy ước thôn, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào “Xây dựng khu dân cư 5 không”. Các Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư và các tổ chức thành viên của Mặt trận làm tốt công tác vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, cụ thể hóa và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Các tổ hòa giải ở cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn, hoạt động có hiệu quả. Hiện nay xã có 9 tổ hòa giải với 48 thành viên, 6 tháng đầu năm 2023 các tổ hòa giải ở các thôn, làng đã thực hiện hòa giải thành 4/6 vụ hòa giải.
Công tác quản lý Quỹ vì người nghèo được công khai minh bạch và mở sổ sách theo dõi thu, chi theo đúng quy định. Hiện tại UBMTTQ xã đang quản lý và theo dõi là 28.135.000 đồng; trong 6 tháng đầu năm Ủy ban MTTQ xã phối hợp với UBND xã đã vận, triển khai hỗ trợ cho 2 hộ gia đình xây mới nhà (trong đó: 01 hộ nghèo tại làng Đăk Asêl, 01 hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở tại làng Điện Biên).
Bên cạnh đó, UBMTTQ xã đã triển khai cho các làng xây dựng mô hình gắn với các nội dung trong sổ tay mà các làng đã đăng ký nhằm thực hiện có hiệu quả cuộc vận động. Hiện nay đã hoàn thành xây dựng mô hình “nói không với tảo hôn” tại 5/6 làng với 147 thành viên tham gia; mô hình “trồng và chăm sóc cà phê” tại làng Hà Nừng với 10 thành viên tham gia, hiện đang chờ kết quả thẩm định của các cơ quan chuyên môn huyện.
Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, Ủy ban MTTQ xã tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức thành viên, các Ban công tác Mặt trận tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hệ thống chính trị. Phát động phong trào và đăng ký thi đua thực hiện cuộc vận động năm 2024 nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày truyền thống MTTQVN, ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư” 18/11/1930 - 18/11/2023 và tổ chức tổng kết hoạt động công tác Mặt trận năm 2023.
Các đại biểu về dự hội nghị đều đồng thuận nhất trí cao với những kết quả Ủy ban MTTQ xã đã đạt được trong 6 tháng vừa qua và những phương hướng nhiệm vụ trong tháng cuối năm 2023.
so-ket-mat-tran-2.jpg
khen thưởng 04 tập thể và 4 cá nhân tại Hội nghị Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội  “Đại đoàn kết toàn dân tộc” Giai đoạn 2003 - 2023

Cũng tại Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm. UBMTTQ xã cũng khen thưởng 04 tập thể và 4 cá nhân có thành tích dịp tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội  “Đại đoàn kết toàn dân tộc” Giai đoạn 2003 – 2023.
Lê Hồng Nhung  - VHXH