Nghĩa An: Cấp giống tái canh Cà phê

(ngày đăng bài: 02/09/2020)
          Sáng ngày 31/8, UBND xã Nghĩa An đã tiến hành cấp 7.370 cây giống cà phê vối lai TRS1 cho 10 hộ nông dân trồng cà phê trên địa bàn xã thuộc chương trình sản xuất cây giống phục vụ tái canh cây cà phê năm 2020.

IMG_20200902_054552.jpg
Cây cà phê giống từ hạt lai đa dòng TRS1 cấp cho người dân. Ảnh: Hoàng Oanh

Với mục đích, sản xuất giống cây cà phê có năng suất, chất lượng cao, chống chịu cao với sâu bệnh hại cho người nông dân trồng cà phê. Giống cà phê cung ứng đợt này cho bà con  được lựa chọn sản xuất là giống cà phê vối lai đa dòng TRS1, đây là đời con được tạo ra từ 4 dòng vô tính TR4, TR9, TR11, TR13 qua nghiên cứu đã tạo ra thế hệ đời con mang các tính trạng tốt và khả năng di truyền tính trạng năng suất cao, kháng bệnh gỉ sắt, kích thước hạt lớn, chất lượng hạt giống không thua kém so với các giống chọn lọc bằng con đường vô tính, năng suất trung bình trên 5 tấn/1ha, khối lượng 100 nhân trung bình 20,1 g; tỷ lệ tươi/nhân 4,1; tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh gỉ sắt <10%. Theo đó, đợt này xã Nghĩa An đã tiến hàng cung ứng giống TRS1 phục vụ tái canh cà phê cho diện tích 6,7 ha.
IMG_20200902_054558.jpg
Nông dân nhận giống và trồng tái canh cây cà phê. Ảnh: Hoàng Oanh

Thông qua chương trình, người nông dân sản xuất cà phê được hỗ trợ và cung ứng giống cà phê vối tái canh có năng suất, chất lượng, chống chịu sâu bệnh hại, thích ứng với biến đổi khí hậu,… Từ đó, không chỉ tăng hiệu quả kinh tế, thu nhập cho nông dân sản xuất cà phê mà còn tăng cường tỷ lệ giống mới, nâng cao chất lượng hạt cà phê; góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp xã nhà./.
Hoàng Oanh