Nghĩa An: Sơ kết phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới

(ngày đăng bài: 03/10/2018)
      Sáng ngày 03/10/2018, UBND xã Nghĩa An tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2016-2018.

IMG20181003084339.jpg
:ng Đỗ Văn Tỵ- Hộ dân tiêu biểu Thôn 1 phát biểu ý kiến. Ảnh: Hoàng Oanh

Nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “ Chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2016-2018, hàng năm, UBND xã Nghĩa An phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, tập trung chỉ đạo, tăng cường triển khai, thực hiện phong trào thi đua gắn với xây dựng NTM. Theo đó, các ban, ngành, đoàn thể xã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Đảng ủy và HĐND xã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM; vận động nhân dân tham gia đóng góp tiền, công sức, hiến đất và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế hộ gia đình, mở rộng ngành nghề, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập; chỉnh trang nhà cửa; vệ sinh môi trường; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội; loại bỏ những tập tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó UBND xã chỉ đạo UBMTTQ phối hợp với các ban, ngành đoàn thể xã, thôn, làng phân công từng thành viên đảm nhận một hoặc một số công việc cụ thể trong xây dựng NTM; tổ chức, hướng dẫn, giúp đỡ đoàn viên, hội viên tích cực đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Đặc biệt trong triển khai dân vận khéo xây dựng NTM, phong trào hiến đất, hiến cây và đóng góp công lao động để xây dựng NTM thực sự đã có sức lan rộng khắp thôn, làng, cụ thể, toàn xã có 25 hộ dân tự nguyện hiến hơn 12.000 m2 đất để làm đường; cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước đã vận động nhân dân đóng góp hơn 1 tỷ đồng chung tay xây dựng các công trình NTM... Ngoài ra, huy động trên 3 ngàn ngày công để tu sửa, vệ sinh các tuyến đường giao thông, nhất là sau các đợt mưa lũ, nạo vét hệ thống kênh mương...
      Qua phong trào thi đua đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức của cán bộ và người dân nông thôn về xây dựng nông thôn mới. Người dân từng bước xác định được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới và tham gia hưởng ứng mạnh mẽ với sự đồng thuận cao. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm; điều kiện về y tế, giáo dục, văn hóa được nâng cao; cảnh quan môi trường nông thôn có nhiều chuyển biến rõ nét. Dân chủ cơ sở được nâng cao từ đó phát huy nhiều cách làm hay, sáng tạo góp phần huy động nhiều nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới...
Cũng nhân dịp này, UBND xã Nghĩa An cũng đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân tiêu biểu vì đã có thành tích trong phong trào thi đua chung tay xây dựng NTM từ năm 2016 đến nay./.
                                                                            Hoàng Oanh