Xã Lơ Ku triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN năm 2024

(ngày đăng bài: 29/02/2024)
  Tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 1455/KH-UBND ngày 12/10/2022 của UBND Huyện Thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1: 2021-2025 trên địa bàn huyện Kbang; Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 24 tháng 01 năm 2024 của UBND huyện thực hiện chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS&MN năm 2024.

Theo đó, UBND xã đã triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN năm 2024 với các mục tiêu cụ thể như sau:
- Về giảm nghèo: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số 6,8% (áp dụng theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022 - 2025).
- Về Thu nhập: Phấn đấu mức thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm.
- Về bố trí, sắp xếp ổn định dân cư: vận động sắp xếp bố trí lại khu dân cư làng Tăng, làng Bôn.
- Về hạ tầng: Đầu tư hơn 2 km đường BTXM nội đồng cho làng Bôn, làng Lơ Vi, làng Kbông, sửa chữa nhà văn hoá thôn 2 và đầu tư kiên cố hoá kênh mương dẫn nước cánh đồng Lơ Vi; phối hợp với điện lực KBang kéo bổ sung đường điện cho một số thôn,làng theo kế hoạch; xây dựng nhà vệ sinh đa năng tại làng Tăng; hỗ trợ nhà ở cho 3 hộ; hỗ trợ thiếu đất ở cho 4 hộ.
- Về đào tạo nghề, giải quyết việc làm: hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 10 hộ DTTS; thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất theo hình thực sinh kế cộng đồng, tổ hợp tác; phối hợp mở 2 lớp đào tạo cho 55 học viên; Phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn xã đạt hơn 80%.
- Về giáo dục - đào tạo: phối hợp với phòng Giáo dục đào tạo và trường PTDT bán trú TH & THCS Lơ Ku tổ chức 01 lớp xoá mù chữ với 30 học viên.
- Về đào tạo, bồi dưỡng: phối hợp đào tạo nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ triển khai chương trình cấp xã. Phối hợp tổ chức bồi dưỡng kiến thức dân tộc, tiếng dân tộc thiểu số cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc từ xã xuống thôn, làng đạt 100%.
 - Tiếp tục duy trì, ngăn chặn không để tái diễn tình trạng hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã; Giảm bình quân tỷ lệ tảo hôn 10% /năm.
Tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình năm 2024 là 4.214 triệu đồng, trong đó: Vốn đầu tư: 2.402 triệu đồng;Vốn sự nghiệp: 1.272 triệu đồng; Vốn tín dụng: 540 triệu đồng.
Xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công chức chuyên môn mặt trận và các đoàn thể chính trị- xã hội xã phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền các chương trình và đẩy mạnh công tác giám sát việc thực hiện Chương trình trên địa bàn xã.
Thanh Lan