UBND xã Nghĩa An: Phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

(ngày đăng bài: 12/02/2020)
        Nhằm tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã về phong trào thi đua và công tác khen thưởng, làm cho phong trào thi đua yêu nước thực sự trở thành ý thức tự giác, trách nhiệm và thường xuyên trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã. Đồng thời, phát huy truyền thống thi đua yêu nước, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2019, đặc biệt là duy trì và nâng cao chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, làng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững đang triển khai trên địa bàn xã. UBND xã Nghĩa An phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với nội dung cụ thể như sau:
IMG20200207142409.jpg
Hội nghị phát động phong trào thi đua. Ảnh: Hoàng Oanh

1. Triển khai chủ đề của phong trào thi đua năm 2020 do UBND xã phát động, đó là: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”. Với chủ đề của tỉnh năm 2020 là “ Tiếp tục siết chặt kỷ cương, trách nhiệm; đẩy đổi mới, sáng tạo, thi đua tăng tốc hoàn thành, hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2020”.
        Các tổ chức, đơn vị, ban ngành, đoàn thể và thôn, làng chủ động tổ chức phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước. Nội dung cụ thể như sau: thực hiện nhiệm vụ, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, làng nông thôn mới gắn với xây dựng đời sống văn hóa, giảm nghèo; tích cực giảm thiểu tai nạn giao thông; củng cố quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; đi đôi với thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị trong cơ quan trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII “về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, đảm bảo nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu trong hệ thống chính trị từ xã đến thôn làng, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
        2. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trọng tâm do UBND xã phát động “Tăng cường kỷ cương hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân”, tổ chức phát động phong trào thi đua phải bám sát nhiệm vụ chính trị, những nhiệm vụ cấp bách, cần thiết. Duy trì và nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới, làng Nông thôn mới.
        3. Tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả các quy định pháp luật về thi đua, khen thưởng như: Luật Thi đua, khen thưởng; Chính sách pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị khóa XI, Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 17/10/2014 của Ban thường vụ tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng.
        4. Tiếp tục nâng cao công tác khen thưởng:
        Đề cao vai trò người đứng đầu trong việc phát hiện các tập thể, cá nhân có thành tích để khen thưởng, khi khen thưởng ưu tiên sử dụng hình thức khen thưởng thuộc thẩm quyền. Tổ chức bình chọn, xét duyệt khen thưởng đúng quy định về quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn; khen thưởng phải dựa trên kết quả của phong trào thi đua và thành tích thực chất của tập thể, cá nhân đóng góp cho phong trào thi đua. Coi trọng khen thưởng đột xuất, khen thưởng hành động dũng cảm, thành tích sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, học tập, công tác,… đối với khen thưởng chuyên đề chủ yếu xét, đề nghị đối tượng trực tiếp thực hiện nội dung, tiêu chí thi đua được cụ thể hóa trong phong trào thi đua theo đợt, chuyên đề.
        Tiếp tục tăng cường các giải pháp, biện pháp nâng cao tỷ lệ khen thưởng người lao động trực tiếp sản xuất, công tác.
        5. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát hiện, nhân rộng điển hình tiên tiến.
        6. Tổ chức các phong trào thi đua nhằm góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của xã theo Nghị quyết số 30-NQ/ĐU ngày 30/12/2019 của Đảng ủy xã về mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2020; Nghị quyết số 38/NQ-HĐND ngày 03/01/2019 của HĐND xã về các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch Kinh tế - Xã hội năm 2020. Trong đó, tập trung một số chỉ tiêu trọng tâm như sau:
        + Thu nhập bình quân đầu người đạt: 41.000.000 đ/người/năm.
        + Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới: 5,5 %.
        + Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh: 100 %
       + Huy động trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt từ 100 %, giữ vững tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia: 100 %; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế: 85 %;  đào tạo nghề cho lao động nông thôn 30 lao động, giải quyết việc làm cho lao động sau đào tạo nghề cho 25 lao động trở lên, giữ vững đạt chuẩn về y tế; Tỷ lệ hộ gia đình văn hoá: 85 %; vững tỷ lệ thôn, làng văn hoá: 100 %.
        + Xã đạt chuẩn về an ninh trật tự.
        + Hạ tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng xuống còn 11,5%.
      + Giảm vụ tai nạn giao thông so với năm 2019 (trên cả 03 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương).
        + Phấn đấu 50% thôn, làng xếp loại A.
        Hi vọng rằng, với những định hướng về các mặt công tác ngay từ đầu năm, Chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân xã Nghĩa An sẽ hoàn thành mọi chỉ tiêu, tiêu chí đã đề ra./.
Hoàng Oanh