Đoàn thanh niên xã Nghĩa An: Tích cực tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp bằng nhiều hình thức đa dạng

(ngày đăng bài: 05/05/2021)
        Nhằm giúp người dân địa phương hiểu đúng ý nghĩa của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, để người dân thực hiện đầy đủ quyền, trách nhiệm của cử tri. Trước thềm bầu cử, Đoàn thanh niên xã Nghĩa An triển khai tuyên tuyền rộng rãi các nội dung về cuộc bầu cử bằng loa di động dọc các trục đường chính, khu tập trung đông dân cư; treo pano, áp phích tại khu vực trung tâm nhà văn hóa xã. Việc làm này đã góp phần phát huy hiệu quả tích cực và là một trong những biện pháp tuyên truyền quan trọng về ngày hội lớn của toàn dân 23/5.

20210504_172615.jpg
Hình ảnh đoàn viên, thanh niên xã tham gia tuyên truyền bằng loa kẹo kéo. Ảnh: Hoàng Oanh

“Phát huy tối đa hiệu quả công tác tác tuyên truyền trước thềm bầu cử, Đoàn thanh niên xã đã đề xuất ý tưởng thực hiện việc tuyên truyền bằng hình thức thu các file ghi âm tuyên truyền bầu cử và phát bằng loa kẹo kéo, di động đến tận ngõ xóm, nhà dân để đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên - thanh niên, người dân địa phương đối với các sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội lớn của đất nước, địa phương. Theo đó, hình thức tuyên truyền này đã phát huy hiệu quả tích cực trong tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, và hiện nay tiếp tục đảm trách vai trò là một trong những kênh tuyên truyền quan trọng về ý nghĩa của cuộc bầu cử”, Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh - Phó Bí thư Đoàn xã, chia sẻ:
20210504_174248.jpg
Trong quá trình tuyên truyền lưu động, lực lượng cán bộ Đoàn cũng sẽ
giải đáp một số thắc mắc liên quan đến bầu cử cho người dân. Ảnh: Hoàng Oanh

Theo đó, những nội dung quan trọng về: mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; các quy định của pháp luật về vị trí, vai trò của Quốc hội, HĐND các cấp; nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu, quyền bầu cử và ứng cử của công dân; số lượng, cơ cấu đại biểu; việc thẩm định hồ sơ, danh sách, lý lịch của người được giới thiệu ứng cử và tự ứng cử; quyền và trách nhiệm của cử tri; các quy định về bầu cử và thể thức bầu cử; các đợt lấy ý kiến nơi cư trú; thông tin về lá phiếu bầu… được Đoàn thanh niên xã phối hợp với Đài truyền thanh xã thu bằng fie ghi âm và kết nối phát tập trung vào các khu vực tập trung đông dân cư, khu vực chợ,…, Đoàn xã cũng ưu tiên tuyên truyền kết hợp với phát tờ rơi tuyên truyền tại hai làng đồng bào dân tộc thiểu số để kịp thời giải đáp những thắc mắc để người dân nắm rõ mọi thông tin liên quan đến bầu cử.
         Ngoài ra, Hệ thống trang mạng xã hội Facebook của đoàn xã Nghĩa An cũng được tận dụng một cách tích cực để để kịp thời cập nhật những thông tin chính thống, hoặc gửi tài liệu, nội dung liên quan về bầu cử đến các chi đoàn thôn, làng; đoàn viên chia sẻ  để hỗ trợ công tác tuyên truyền./.
Hoàng Oanh-PBT Đoàn xã