36 KHOẢN PHÍ, LỆ PHÍ ĐƯỢC GIẢM MỨC THU KỂ TỪ NGÀY 01/7/2023

(ngày đăng bài: 25/09/2023)
     Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 44/2023/TT-BTC ngày 29/6/2023 quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Theo đó, từ ngày 01/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023, có 36 khoản phí, lệ phí được giảm mức thu từ 10% - 50% so với mức thu hiện hành.

Trong đó, có 21 khoản phí, lệ phí được giảm 50%, như: Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng; Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng; Lệ phí cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức; Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho cá nhân; Phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng; Phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; Phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; Phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán (trừ 2 khoản phí, lệ phí).

Lệ phí cấp phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh; Lệ phí đăng ký nhập khẩu xuất bản phẩm để kinh doanh; Lệ phí sở hữu công nghiệp; Phí giải quyết yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Phí thẩm định hồ sơ hưởng miễn trừ trong giải quyết vụ việc cạnh tranh; Phí kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy; Phí thẩm định phê duyệt thiết kế phòng cháy và chữa cháy; Lệ phí cấp Căn cước công dân; Phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt; Phí trong chăn nuôi; Lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn; thủy sản nhập khẩu, quá cảnh, tạm nhập tái xuất (gồm kho ngoại quan), chuyển cửa khẩu.

Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ thú y; Phí kiểm dịch động vật (kiểm tra lâm sàng gia cầm); Lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; Phí trình báo đường thủy nội địa...

Untitled1.jpg

Đối với phí sử dụng tần số vô tuyến điện, trường hợp tổ chức, cá nhân đã nộp phí theo mức phí quy định tại Thông tư số 265/2016/TT-BTC và Thông tư số 11/2022/TT-BTC cho khoảng thời gian có hiệu lực của Thông tư này, tổ chức, cá nhân sẽ được bù trừ số tiền phí chênh lệch giữa mức phí theo quy định;  Tổ chức thu phí chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho tổ chức, cá nhân vào kỳ nộp phí tiếp theo.

Kể từ ngày 01/01/2024 trở đi, mức thu 36 khoản phí, lệ phí trên được thực hiện theo quy định tại các Thông tư gốc và các Thông tư sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu có).../.

Huỳnh Ngọc Bảo Loan -  Thanh tra huyện Kbang