Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giám sát kết quả thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng ĐB DTTS giai đoạn 2021- 2025” tại huyện Kbang

(ngày đăng bài: 20/10/2023)
     Ngày 18/9/2023, Đoàn giám sát của Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã có buổi giám sát làm việc với UBND huyện về kết quả thực hiện các nội dung Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025” (giai đoạn II) trên địa bàn huyện. Tham gia Đoàn giám sát về phía  Tỉnh có đồng chí Rơ Chăm H’Hồng – Chủ tịch Hội LH Phụ nữ tỉnh làm Trưởng đoàn và đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Giáo dục, Sở Y tế, Sở VHTTDL làm thành viên. Về phía huyện có đồng chí Lê Thanh Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, phòng Dân tộc, phòng Tư pháp, phòng Văn hoá TT, phòng Giáo dục&ĐT, Trung tâm Y tế huyện và lãnh đạo xã Kông Lơng Khơng.

Untitled.jpg
Quang cảnh của buổi làm việc

Tại buổi làm việc đại diện lãnh đạo phòng Dân tộc huyện thông qua báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch số 492/KH-UBND ngày 04/5/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025” (giai đoạn II) trên địa bàn huyện từ tháng 5/2021 đến tháng 7/2023. Theo đó, huyện đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của Đề án; đã ban hành Quyết định thành lập BCĐ  mô hình điểm trên địa bàn 02 xã Lơ Ku và Sơn Lang và 02 xã mô hình điểm nhân rộng Kông Lơng Khơng và Tơ Tung. Đồng thời, xây dựng quy chế phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng cho các Thành viên BCĐ trong việc triển khai tổ chức thực hiện Đề án trên địa bàn đảm bảo đúng theo chủ trương, định hướng của Nghị quyết cấp trên. Nhìn chung trong giai đoạn từ năm 2015-2020 tỷ lệ tảo hôn chiếm 8,86%; đến giai đoạn II từ năm 2021-tháng 7/2023 tỷ lệ này giảm xuống còn từ 5,47% và giảm dần theo từng năm. Thông qua các hoạt động triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” trong vùng đồng bào DTTS đã được các cấp ủy Đảng, Chính quyền tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân hiểu biết về hậu quả hôn nhân cận huyết thống, nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, qua đó, nhận thức của người dân được nâng lên, một số phong tục, tập quán ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng tảo hôn đã giảm dần, trên địa bàn huyện không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống.

Bên cạnh đó, còn một số khó khăn, tồn tại, hạn chế do trên địa bàn huyện người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, đặc biệt chiếm tỷ lệ lớn là người đồng bào dân tộc Bahnar sinh sống, trình độ dân trí thấp, một số phong tục, tập quán lạc hậu của đồng bào dân tộc thiểu số chưa được xóa bỏ, nhất là các làng vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, công tác tuyên truyền còn hạn chế; bản thân người tảo hôn không nhận thức được những hệ lụy sau khi tảo hôn; kinh tế khó khăn thiếu những điều kiện vật chất tối thiểu để nuôi dạy con cái nên tình trạng trẻ em bỏ học vẫn còn; việc quản lý con em trong gia đình chưa chặt chẽ, cha mẹ chưa quan tâm đến đời sống tâm lý, tình cảm của con em mình khi bước vào độ tuổi vị thành niên; công tác tuyên truyền, giáo dục giới tính trong thanh thiếu niên chưa được quan tâm đúng mức; năng lực cán bộ ở một số làng còn yếu, chưa quyết liệt trong công tác phòng ngừa, hạn chế tình trạng tảo hôn nên tỉ lệ tảo hôn vẫn còn xảy ra.

Về phía Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả cố gắng đạt được của huyện, xã. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án hằng năm; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn xem xét xử lý nghiêm đối với một số trường hợp tảo hôn, tổ chức tảo hôn theo quy định pháp luật để giáo dục, răn đe, thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tích cực phát huy những kết quả đạt được, quan tâm khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế và triển khai hiệu quả các nội dung của Đề án, nhằm giảm thiểu đáng kể tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.

Trần Quốc Long - Chuyên viên phòng Dân tộc huyện