Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với Thanh niên năm 2022

(ngày đăng bài: 14/11/2022)
     Thực hiện Luật Thanh niên năm 2020; Chiều ngày 11/11/2022, Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với thanh niên năm 2022 với chủ đề "Thanh niên Kbang với lao động việc làm, khởi nhiệp và lập nghiệp". Đến dự Chương trình đối thoại có Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Văn phòng HĐND-UBND huyện, Phòng Nội vụ, Phòng Lao động-TB&XH, Phòng Dân tộc, Phòng Tài nguyên &MT, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Giáo dc và Đào tạo, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Phòng Văn hoá và Thông tin, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Trung tâm GDNN - GDTX, Công an huyện, Chi nhánh NHNN&PTNT Kbang, Phòng giao dịch NHCSXH huyện. Huyện đoàn, có đồng chí Đinh Văn Đàn, Phó Bí thư Huyện đoàn. và lãnh đạo UBND, Bí thư Đoàn TNCSHCM các xã, thị trấn và 80 Bí thư chi đoàn TNCSHCM các thôn, làng, tổ dân phố.

Untitled.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Tại Chương trình gặp gỡ, đối thoại, UBND huyện đã thông tin tới thanh niên về kết quả chỉ đạo, điều hành của huyện về phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kết quả triển khai thực hiện công tác thanh niên trên địa bàn huyện 10 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ công tác đến cuối năm 2022. Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của thanh niên, nội dung tham mưu trả lời của các cơ quan, đơn vị, ban, ngành huyện tại buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND huyện  đã kết luận.

Untitled2.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND phát biểu kết luận tại hội nghị

Về nội dung thanh niên ý kiến, kiến nghị tại buổi gặp gỡ, đối thoại: Các nội dung ý kiến, kiến nghị đã được các cơ quan, đơn vị liên quan huyện trả lời trực tiếp ngay tại buổi đối thoại, tiếp tục triển khai chủ đề “Thanh niên Kbang với lao động, việc làm, khởi nghiệp và lập nghiệp”, từ nay đến cuối năm 2022 và những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương thực hiện: Triển khai đồng bộ các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện; trọng tâm là giải ngân vốn đầu tư các Chương trình MTQG đảm bảo chất lượng, tiến độ; giao vốn sự nghiệp các Chương trình MTQG; tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới năm 2022 theo chỉ tiêu kế hoạch giao; rà soát, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện, thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án trong lĩnh vực nông nghiệp và chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân trên địa bàn huyện nói chung và lực lượng thanh niên nói riêng. Triển khai hiệu quả Kế hoạch thành lập, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, trên cơ sở nguồn vốn của các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025; kêu gọi tổ chức, cá nhân đầu tư vào địa bàn, nhằm tạo mọi điều kiện để thu hút lao động địa phương vào làm việc tại các doanh nghiệp góp phần giải quyết việc làm cho lao động và thanh niên tại địa phương, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó có lực lượng thanh niên, bộ đội xuất ngũ; thu hút thanh niên tham gia học nghề để nâng cao hiểu biết, kỹ năng, áp dụng kiến thức vào cuộc sống. Thường xuyên liên kết với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các Trường dạy nghề để phối hợp mở sàn giao dịch việc làm lưu động, giới thiệu việc làm cho thanh niên, cũng như đinh hướng nghề nghiệp, thu hút các em tham gia học nghề. Triển khai tuyển dụng viên chức giáo viên và công chức xã năm 2022 để thanh niên có trình độ chuyên môn phù hợp đăng ký dự tuyển. Giải ngân hiệu quả nguồn vốn vay từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho thanh niên và nguốn vốn từ Chi nhánh ngân hàng NN&PTNT và các Ngân hàng thương mại khác trên địa bàn huyện cho thanh niên đảm bảo quy định; tạo điều kiện cho thanh niên có nhu cầu vốn để khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Tăng cường công tác rà soát, kiểm tra tình hình tội phạm trên địa bàn, chủ động mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nhất là dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Chỉ đạo kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế vi phạm giao thông, tai nạn giao thông trong thanh thiếu niên; thực hiện tốt công tác khám nghĩa vụ quân sự và giao quân theo chỉ tiêu năm 2023.

Đối với lực lượng đoàn viên thanh niên huyện, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là lực lượng xung kích, đi đầu trên mọi mặt trận; cần tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, phát huy sức trẻ, trí tuệ, tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Các tổ chức cơ sở đoàn triển khai cho đoàn viên, thanh niên ở các thôn, làng, tổ dân phố nắm tinh thần buổi đối thoại, nội dung trả lời các kiến nghị để thanh niên nắm bắt, hiểu biết và chấp hành. Các cơ sở Đoàn tiếp tục phát động đoàn viên, thanh niên thực hiện các phong trào xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế- xã hội, nhất là 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 đang triển khai trên địa bàn huyện; tích cực tham gia học nghề, chuyên môn, rèn luyện đạo đức, lối sống trong thanh niên, tiếp thu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào lao động - sản xuất; tránh xa các tai, tệ nạn xã hội, tích cực tham gia trong quản lý bảo vệ rừng, bảo đảm an toàn giao thông… tình nguyện vì cộng đồng, xây dựng lối sống văn hoá lành mạnh.

Trần Bình – Phòng Nội vụ