Huyện Kbang quan tâm tổ chức cho Người có uy tín tiêu biểu của các xã, thị trấn đi tham quan, học tập kinh nghiệm trong tỉnh năm 2023

(ngày đăng bài: 20/09/2023)
     Để tiếp tục duy trì và phát huy vai trò của người có uy tín trong ĐB DTTS trên địa bàn huyện. Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính Phủ Về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; Quyết định số 703/QĐ-UBND ngày 03/7/2023 của UBND tỉnh Phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023-2027; Quyết định số 741/QĐ-UBND ngày 28/12/2022 của UBND tỉnh Phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được đưa ra, thay thế, bổ sung trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2023 và Kế hoạch số 108/KH-PDT ngày 08/8/2023 của phòng Dân tộc huyện “Về việc tổ chức đưa NCUT đi học tập kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế xã hội trong tỉnh”. Theo đó, nhằm động viên, phát huy tốt vai trò của Người có uy tín trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương, huyện Kbang đã tổ chức cho Người có uy tín tiêu biểu của các xã, thị trấn đi thăm lãnh đạo Ban Dân tộc; Học tập mô hình các làng tiêu biểu có phong trào sản xuất kinh tế giỏi tại huyện Đăk Đoa và huyện Iagrai trong 02 ngày (Từ ngày 14/9/2023 đến ngày 15/9/2023).

Tham gia đoàn, có đồng chí Nguyễn Thị Huyền – Trưởng phòng Dân tộc huyện làm Trưởng đoàn cùng CBCC phòng Dân tộc huyện và 25 Người có uy tín tiêu biểu của các xã, thị trấn. Trong 02 ngày tham quan, học tập các đại biểu NCUT được tham quan nhiều mô hình sản xuất kinh tế giỏi của các huyện như: Mô hình trồng chuối Hương Sơn tại xã Hneng, thăm làng Dệt thổ cẩm truyền thống của Hợp tác xã Glar huyện Đăk Đoa;
  Untitled.jpgUntitled2.jpg

Untitled3.jpg
Thăm quan mô hình trồng chôm chôm tại thôn 6, mô hình trồng sầu riêng ghép tại làng Đelung 1, xã Ia Tô huyện Iagrai.

Ngoài ra, trong chuyến đi các đại biểu là người có uy tín tiêu biểu của các xã, thị trấn còn được gặp gở, làm việc với lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai. Tại buổi gặp mặt các đồng chí lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh thông tin chung về các chính sách dân tộc đang được triển khai thực hiện, đồng thời ghi nhận vai trò và những đóng góp thiết thực của NCUT, chia sẻ kinh nghiệm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải đáp những vướng mắc của người có uy tín. Đồng thời, để động viên tinh thần Ban Dân tộc tỉnh gửi tặng mỗi đại biểu NCUT 01 phần quà.

Untitled4.jpg

Đợt tham quan, học tập đã để lại nhiều dấu ấn đối với các thành viên đoàn, qua trao đổi với một số đại biểu người có uy tín, cho biết chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm thực sự rất bổ ích, đã giúp cho họ mở rộng tầm nhìn, hiểu biết, đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn, đặc biệt là việc phát triển kinh tế địa phương, hộ gia đình theo mô hình xây dựng các thôn, làng thành các địa điểm du lịch cộng đồng, gắn liền với truyền thống, phong tục, tập quán và bản sắc văn hoá đặc trưng của người dân tộc thiểu số tại chỗ, để áp dụng tại địa phương. Góp phần xoá đói, giảm nghèo, xây dựng làng, xã nông thôn mới./.

Trần Quốc Long - Phòng Dân tộc huyện