Huyện Kbang tổ chức Hội nghị tập huấn cho già làng và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Kbang năm 2022.

(ngày đăng bài: 02/12/2022)
    Thực hiện Kế hoạch số 14/KH-PDT ngày 08/10/2022 của phòng Dân tộc đã được UBND huyện phê duyệt Triển khai thực hiện tiểu Dự án 1 của người có uy tín Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS&MN năm 2022 trên địa bàn huyện Kbang; Kế hoạch số 100/KH-PTD ngày 11/11/2022 của phòng Dân tộc huyện về tập huấn cho già làng, người có uy tín trong vùng ĐB DTTS&MN trên địa bàn huyện năm 2022. Để nâng cao năng lực cho già làng và người có uy tín hoàn thành tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tại cơ sở. Đặc biệt là bồi dưỡng kiến thức về chính sách dân tộc, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải giúp cho già làng và NCUT hiểu rõ vai trò và nhiệm, tiếp tục nêu cao vai trò nòng cốt trong các hoạt động, phát huy vai trò của già làng và NCUT trong cộng đồng, góp phần tuyên truyền vận động cộng đồng tăng gia sản xuất, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Nhằm phát huy vai trò của già làng và NCUT trong công tác tuyên truyền, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn tại thôn, làng.

Trong 04 ngày, 30/11-01/12/2022 và 06-07/12/2022 tại Hội trường Khu C-UBND huyện, Phòng Dân tộc huyện phối hợp với các cơ quan Mặt trận TQVN huyện, phòng Tư pháp và Công an huyện tổ chức 02 Hội nghị tập huấn (mỗi Hội nghị 02 ngày) cho già làng, người có uy tín trong vùng ĐB DTTS trên địa bàn huyện năm 2022. Tham gia Hội nghị, có các đồng chí là lãnh đạo, Báo cáo viên của Mặt trận TQVN huyện, phòng Tư pháp, phòng Dân tộc và Công an huyện và gần 70 đại biểu là già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 14 xã, Thị trấn Kbang.

Untitled.jpg
Đ/c Nguyễn Thị Huyền – Trưởng phòng Dân tộc huyện  phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, trong thời lượng 04 ngày các đại biểu tham dự đã được các Báo cáo viên truyền đạt nội dung cơ bản của các chuyên đề như: Tình hình thực hiện công tác dân tộc và Chính sách dân tộc trên địa bàn huyện. Phổ biến Đề án tổng thể Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội vùng ĐB DTTS giai đoạn 2021-2030 theo Nghị quyết số 88-NQ/2019/QH14 ngày 18/01/2019 của Quốc Hội khoá 14 và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Phát huy vai trò của trưởng thôn, già làng và NCUT trong tuyên truyền thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong ĐBDTTS. Những âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước ta; Hướng dẫn công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch; công tác nắm tình hình, tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến an nông thôn, an ninh tôn giáo. Công tác đấu tranh, vận động quần chúng tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Untitled1.jpg
Báo cáo viên phòng Tư pháp truyền đạt tại Hội nghị

Untitled2.jpg
Báo cáo viên UBMTQ VN huyện  truyền đạt tại Hội nghị

Untitled3.jpg
Báo cáo viên Công an huyện truyền đạt tại Hội nghị

Ngoài việc tiếp thu kiến thức, học viên còn được bàn bạc các giải pháp tháo gỡ những bất cập, khó khăn, vướng mắc, chia sẻ kinh nghiệm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, động viên tinh thần và giải đáp những vướng mắc của các già làng và người có uy tín trong vai trò thực hiện những nhiệm vụ được giao tại địa phương.

Untitled4.jpg
Các đại biểu tham dự tại Hội nghị tập huấn

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Huyền – Trưởng phòng Dân tộc huyện thay mặt lãnh đạo các cơ quan, đơn vị bế mạc hội nghị, đánh giá cao tinh thần và hiệu quả của Hội nghị tập huấn và mong muốn với những kiến thức đã được báo cáo viên cung cấp, các đại biểu và học viên sẽ vận dụng hiệu quả vào trong thực tiễn, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật thực thi vai trò và nhiệm vụ của mình tại địa phương nói riêng và trên địa bàn huyện nói chung trong giai đoạn mới.

Trần Quốc Long - Chuyên viên phòng Dân tộc huyện