Huyện Kbang tổ chức “PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH”

(ngày đăng bài: 18/11/2022)
Tuyên truyền tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số năm 2022.

Thực hiện Kế hoạch số 87/KH-UBND ngày 21/01/2021 của UBND huyện về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025”. Phòng Dân tộc huyện (cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Đề án) xây dựng Kế hoạch phối hợp với Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an huyện, Huyện đoàn và Phòng Tư pháp tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, tại UBND xã Lơ Ku và Trường Phổ thông cơ sở dân tộc nội trú Kbang.

Trong 02 ngày 15 - 16/11/2022, huyện Kbang tổ chức 02 phiên tòa giả định tại UBND xã Lơ Ku và Trường phổ thông cơ sở dân tộc nội trú Kbang. Tham dự phiên tòa giả định có đồng chí Y Phương - PCT, UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 498 cấp huyện và lãnh đạo của các cơ quan: Mặt trận TQVN huyện, Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Gia Lai, Phòng Dân tộc, Phòng Tư pháp, Huyện đoàn, Trường THCS DT nội trú Kbang và lãnh đạo UBND xã Lơ Ku, có hơn 396 đoàn viên, thanh thiểu niên và các em học sinh tham gia.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Y Phương - PCT, UBND huyện đã nhấn mạnh một số yêu cầu quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật phù hợp với tình hình mới, đối với nạn tảo hôn đang là một thực trạng nhức nhối, không chỉ ở Kbang mà trên cả khu vực Tây Nguyên và cả nước nói chung; đặc biệt diễn ra phần lớn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Theo thống kê trong cả nước thì có đến 11% phụ nữ tuổi từ 20 đến 49 đã kết hôn hoặc các phụ nữ này đã sống chung như vợ chồng với nam giới trước tuổi 18. Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến cuối năm 2020, có 869 vụ tảo hôn. Trên địa bàn huyện Kbang từ năm 2021 đến nay, có trên 46 cặp tảo hôn, xảy ra rải rác ở các xã, thị trấn, trong đó nhiều nhất là xã Lơ Ku (15 cặp). Về mô hình “Phiên tòa giả định”, đồng chí Y Phương cũng nêu một số gợi ý về công tác phối hợp, triển khai thực hiện phiên tòa giả định. Đồng thời quán triệt một số nội dung cần quan tâm thông qua “Phiên tòa giả định”.
Untitled.jpg
Đồng chí Y Phương - PCT, UBND huyện phát biểu khai mạc “Phiên tòa giả định”

Mục tiêu hướng đến của “Phiên tòa giả định” đã góp phần định hướng cho đoàn viên, thanh, thiếu niên và học sinh hiểu biết và chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, trau dồi kỹ năng sống. Bên cạnh đó khản giá còn được đặt câu hỏi, giao lưu trong thời gian trước và sau phiên tòa giả định. Nội dung thể hiện sinh động, phù hợp với giới trẻ, giúp đoàn viên, thanh thiểu niên hiểu biết hơn về luật pháp, ý thức chấp hành pháp luật. Đặc biệt là nhận thức được những hành động của mình để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, nhằm thực hiện tốt Luật Hôn nhân và gia đình, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện.

Phiên tòa giả định diễn ra với nội dung xử vụ án hình sự sơ thẩm về tội tổ chức tảo hôn đối với người dưới 16 tuổi… phần đối đáp giữa các nhân vật trong các vai thẩm phán, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, bị cáo, bị hại...; phần phát biểu quan điểm của vị đại diện Viện Kiểm sát, phần tranh luận của những người có nghĩa vụ liên quan, phần tuyên án của Hội đồng xét xử tại phiên tòa giả định, các lời thoại, lời bào chữa..., chứa nội dung pháp luật tuyên truyền, hiệu quả những thông điệp có ý nghĩa giáo dục nhận thức về pháp luật sâu sắc.

Trong thời gian nghị án, Phòng tư pháp- cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện tổ chức giao lưu với khán giả đặt những câu hỏi mang tính chất tuyên truyền, thiết thực giúp người tham dự phiên tòa hiểu rõ hơn về hệ lụy của tảo hôn ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội, sức khỏe tinh thần của con người, đặc biệt là thanh-thiếu niên.

Untitled2.jpg
Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, Thư ký và các thành viên “Phiên tòa giả định”

Phiên tòa giả định, là hình thức tuyên truyền có tính phối hợp liên kết cao giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức... do đó thu hút được sự chủ ý của lực lượng tham gia. Tác động trực tiếp đến đối tượng tuyên truyền nhờ yếu tố "người thật, việc thật". Thông điệp, từ phiên tòa mang tính cảnh báo, răn đe cao làm cho những đối tượng tuổi vị thành niên, nghe và hiểu sâu hơn, từ đó biết điều chỉnh hành vi của mình.
Untitled3.jpg
Các em học sinh trường PTCS dân tộc nội trú Kbang tham dự “Phiên tòa giả định” tuyên truyền về giám thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Dương Văn Cừ - Phòng Dân tộc