Kbang tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý đối với đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi

(ngày đăng bài: 18/10/2023)
     Nhằm bồi dưỡng kiến thức trợ giúp pháp lý, để có khả năng thông tin, giải thích về trợ giúp pháp lý cho người dân và giới thiệu người dân thuộc diện được trợ giúp pháp lý đến Trung tâm trợ giúp  pháp lý nhà nước khi gặp vướng mắc pháp luật, làm cầu nối giữa người dân với Trung tâm. Qua đó tăng cường, nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng chính sách trợ giúp pháp lý, giúp người dân tộc thiểu số, nhất là người ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi cần thiết. Trong 02 ngày, ngày 06/10/2023 và ngày 09/10/20232, Chi nhánh số 2, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý cho đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, các đoàn thể xã và cán bộ chi hội ở các thôn, làng tại xã Đak Rong và xã Krong.

Untitled.jpg
Báo cáo viên Cao Thị Mi Sa triển khai các chuyên đề pháp luật tại xã Krong

Tại Hội nghị này, các đại biểu được nghe báo cáo viên của tỉnh triển khai 04 chuyên đề: Chuyên đề về chính sách trợ giúp pháp lý và một số nội dung pháp luật về trợ giúp pháp lý. Chuyên đề về giới thiệu tổ chức và hoạt động của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Gia Lai, một số kết quả đạt được trong công tác trợ giúp pháp lý. Chuyên đề về hồ sơ, trình tự, thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý, địa chỉ tiếp nhận yêu cầu trợ giúp pháp lý. Chuyên đề về giới thiệu chương trình mục tiêu quốc gia cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, tại Hội nghị tập huấn các đại biểu tham dự  đã trao đổi, thảo luận, giải đáp thắc mắc, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quyền về trợ giúp pháp lý.

Untitled1.jpg
Hội nghị tập huấn điểm tại xã Đak Rong thu hút 69 đại biểu tham dự

Thông qua Hội nghị tập huấn, giúp cho đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, các đoàn thể xã và cán bộ chi hội ở các thôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã nắm được các quy định về Luật trợ giúp pháp lý và cách thức tiếp cận trợ giúp pháp lý, từ đó có khả năng thông tin, giải thích về trợ giúp pháp lý cho người dân, đặc biệt là kiến thức pháp luật về trợ giúp pháp lý, về hòa giải cơ sở và cơ sở pháp lý khi xử lý một số tình huống trong quá trình thực hiện tại cơ sở, góp phần tăng cường khả năng tiếp cận, thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện./.

Trần Thị Phương- Phòng Nội vụ