Tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4

(ngày đăng bài: 21/03/2022)
      Huyện Kbang đang cung cấp 243 dịch vụ công trực tuyến (07 dịch vụ công mức độ 3 và 236 dịch vụ công mức độ 4) trên Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Gia Lai. Việc cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp người dân, doanh nghiệp thuận tiện giải quyết thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực.

Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Gia Lai.
Địa chỉ truy cập và sử dụng: https://dichvucong.gialai.gov.vn

Góp phần tạo hiệu quả tích cực trong công tác giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng chính quyền điện tử. Để nâng tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, Ủy ban nhân dân huyện rà soát, chọn thủ tục hành chính người dân, doanh nghiệp sử dụng nhiều, không phức tạp triển khai thực hiện; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đối với các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng dịch vụ trên cổng thông tin điện tử của huyện, hệ thống loa phát thanh, trang bị tờ rơi hướng dẫn thực hiện giải quyết thủ tục hành chính bằng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cấp huyện, xã, thị trấn đều có công chức hướng dẫn tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của tỉnh, từ đó nộp hồ sơ thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến. Cùng với đó, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp tra cứu kết quả giải quyết thủ tục hành chính bằng ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính; thanh toán phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến.

Untitled1.jpg
Tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích góp phần hạn chế tập trung đông người trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, toàn tỉnh đang quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19, huyện Kbang tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện TTHC qua dịch vụ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích. Qua đó hạn chế việc người dân đi lại, tiếp xúc, tập trung đông người, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Thực tế cho thấy, việc sử dụng hình thức nộp hồ sơ thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 mang đến lợi ích thiết thực so với việc nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính bằng hình thức trực tiếp, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian đi lại cho người dân, doanh nghiệp khi có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời giảm áp lực giấy tờ, công việc cho cơ quan quản lý nhà nước, tăng tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, được người dân, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ.

Sử dụng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, người dân, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước bất cứ thời điểm nào trong ngày, ở địa điểm có kết nối mạng internet. Người nộp hồ sơ còn được cung cấp kịp thời, chính xác thông tin về trạng thái xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đầy đủ, chi tiết. Đối với dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, người dân, doanh nghiệp có thể nộp khoản phí, lệ phí thông qua thanh toán điện tử trên môi trường mạng, nhận kết quả tại nhà nếu có nhu cầu mà không cần phải đến các cơ quan nhà nước hay bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các cấp.

Untitled1-(1).jpg
      Các tiện ích mà dịch vụ công trực tuyến mang lại

Qua thời gian thực hiện, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện dần tiếp cận, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Số lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến có sự cải thiện. Đây là kết quả bước đầu, nền tảng quan trọng để huyện Kbang tiếp tục có giải pháp căn cơ thu hút ngày càng nhiều người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, từng bước xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại./.

Trần Thị Phương - Phòng Nội vụ