Thường trực HĐND huyện Kbang tổ chức Hội nghị trực báo quý I năm 2017

(ngày đăng bài: 27/02/2017)
     Chiều ngày 27/02/2017, Thường trực HĐND huyện Kbang đã tổ chức Hội nghị trực báo Quý I năm 2017 của HĐND 02 cấp (huyện, xã) dưới sự chủ trì của Đ/c Trương Văn Đạt – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Dự hội nghị có Đ/c Đặng Công Giao – Phó Chủ tịch HĐND huyện; Trưởng và Phó các Ban của HĐND huyện, Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện, Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn, lãnh đạo Văn phòng HĐND – UBND huyện, lãnh đạo phòng Nội vụ huyện và Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện.

untitled.JPG
Đ/c Trương Văn Đạt – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đã thông qua báo cáo về tình hình, kết quả hoạt động của HĐND 02 cấp (huyện, xã) trong quý I và chương trình công tác quý II/2017; tổng kết công tác thi đua năm 2016 và thông qua hướng dẫn thi đua khen thưởng của HĐND nhiệm kỳ 2016-2021.

Nhìn chung, trong quý I/2017, hoạt động của HĐND huyện và HĐND các xã, thị trấn đã dần đi vào ổn định và đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các mặt công tác: HĐND huyện đã tổ chức thành công kỳ họp thứ Hai – HĐND huyện khóa VII và ban hành kịp thời các Nghị quyết của kỳ họp để UBND huyện làm cơ sở giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 cho các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện ngay từ đầu năm. Chủ động xây dựng chương trình công tác, kế hoạch tiếp công dân và kế hoạch giám sát chuyên đề năm 2017 của HĐND huyện. Trong quý, Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện đã và đang triển khai xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề 6 tháng đầu năm 2017; cụ thể: Thường trực HĐND huyện giám sát chuyên đề “Về tình hình quản lý đất công trên địa bàn huyện”; Ban Dân tộc giám sát chuyên đề “về chính sách mua, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ theo Quyết định 16/2016/QĐ-UBND ngày 23/3/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai”; Ban Kinh tế - Xã hội giám sát chuyên đề “tình hình quản lý nhà nước đối với các cơ sở dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp” và Ban Pháp chế giám sát chuyên đề “công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện”. Cùng với đó, Thường trực HĐND huyện đã hoàn thành xét thi đua năm 2016; đồng thời, triển khai xây dựng nội dung, tiêu chí thi đua của các Ban HĐND huyện, Tổ đại biểu HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021. Các Tổ đại biểu HĐND huyện đã tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp để thông báo nội dung, kết quả kỳ họp và kết quả trả lời, giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Về hoạt động của HĐND các xã, thị trấn cũng có nhiều chuyển biến tích cực: HĐND các xã, thị trấn đã tổ chức thành công kỳ họp cuối năm 2016; Ban hành kế hoạch tiếp công dân năm 2017 của HĐND cấp xã; bố trí cho các đại biểu HĐND cấp xã tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động tại các lớp bồi dưỡng được tổ chức tại huyện; xây dựng kế hoạch triển khai các chuyên đề giám sát năm 2017 của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND.

Thống nhất thành lập 03 Cụm thi đua HĐND các xã, thị trấn, gồm: HĐND thị trấn Kbang và HĐND các xã: Nghĩa An, Đăk Hlơ, xã Đông (Cụm số 1); HĐND các xã: Krong, Sơ Pai, Sơn Lang, Đak Rong, Kon Pne (Cụm số 2); HĐND các xã: Kông Bờ La, Tơ Tung, Kông Lơng Khơng, Lơ Ku, Đak Smar (Cụm số 3). Trong năm 2017, chỉ định cụm trưởng cụm thi đua số 01 là HĐND thị trấn Kbang, cụm trưởng cụm thi đua số 02 là HĐND xã Krong và cụm trưởng cụm thi đua số 03 là HĐND xã Kông Bờ La. Các năm tiếp theo sẽ do cụm thi đua suy tôn tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng trên nguyên tắc luân phiên hàng năm.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của HĐND như: hoạt động của 02 Ban HĐND cấp xã; các giải pháp nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, giám sát của Thường trực HĐND 02 cấp (huyện, xã); công tác thi đua trong thời gian qua và những vấn đề nổi cộm trên từng địa bàn xã, thị trấn.
Cũng tại Hội nghị, đã tổ chức khen thưởng đối với 02 đơn vị dẫn đầu cụm thi đua (Thường trực HĐND xã Đak Smar, Thường trực HĐND thị trấn Kbang); 04 đơn vị tập thể lao động tiên tiến (Thường trực HĐND xã Nghĩa An, Lơ Ku và Kông Bờ La); 04 tập thể tặng giấy khen (Ban Pháp chế, Ban Dân tộc, Ban Kinh tế - Xã hội và Tổ đại biểu số 9- HĐND huyện); 12 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 02 cá nhân tặng danh hiệu lao động tiên tiến và 01 cá nhân tặng giấy khen (Kết quả chung của cá nhân là đại biểu HĐND huyện).

untitled1.JPG

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Đ/c Trương Văn Đạt – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tiếp thu, làm rõ các ý kiến của các đại biểu; đồng thời nhấn mạnh, trong quý II năm 2017, HĐND 02 cấp (huyện, xã) cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau: tổ chức tốt Hội nghị liên tịch để chuẩn bị nội dung, chương trình tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2017 của HĐND; hoàn thành chương trình giám sát 6 tháng đầu năm của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND; rà soát kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và tổ chức cho các đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND; ban hành văn bản hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng của HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 và phát động phong trào thi đua giữa các Ban HĐND huyện, các Tổ đại biểu HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Trong đó, phải tăng cường điều phối hoạt động giám sát đảm bảo chất lượng, chú ý giám sát chuyên đề và ý kiến ghi nhận của các ngành chức năng đối với những vấn đề cử tri quan tâm; nâng cao chất lượng ban hành các Nghị quyết; đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri và chất lượng, kỹ năng, phương pháp hoạt động của đại biểu HĐND./.
Trương Chúc – Chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND huyện