Triển khai các hoạt động Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam trên địa bàn huyện Kbang năm 2022

(ngày đăng bài: 04/04/2022)
     Theo Kế hoạch số 294/KH-UBND ngày 07/3/2022 của UBND huyện về tổ chức Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam trên địa bàn huyện Kbang năm 2022, thời gian thực hiện từ 15/4 đến ngày 01/5/2022. Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách. Đồng thời, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng; phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hóa đọc trong cộng đồng. Đây cũng dịp để lan tỏa văn hóa đọc rộng khắp trong đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn huyện nói riêng và trong toàn ngành nói chung góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam.

Untitled2-(1).jpg
Ngày 21/4 hàng năm được lấy là Ngày sách và Văn hoá đọc

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 sẽ bao gồm nhiều hoạt động như tuyên truyền Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 04/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam; về mục đích, ý nghĩa tổ chức Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam; khuyến khích việc đọc sách và phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng; các hoạt động hưởng ứng ngày sách và Văn hoá Đọc Việt Nam trên địa bàn huyện; tuyên truyền giới thiệu sách hay và ý nghĩa huyện đến xã nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, Ngày sách và Bản quyền thế giới 23/4… trên phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức truyền thông truyền thông, vận động xã hội. Treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên trên một số trục đường chính, các điểm công cộng và điểm Thư viện địa bàn huyện.

Untitled3.jpg
Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách

Bên cạnh đó, đẩy mạnh triển khai các hoạt động của Ngày sách và Văn hoá đọc trên hệ thống trường học; hệ thống các cơ sở giáo dục, đào tạo như: tổ chức Ngày Hội đọc sách tại một trường trên địa bàn huyện; trưng bày, giới thiệu các loại sách phù hợp với đối tượng học sinh, thi vẽ tranh theo sách, tổ chức trò chơi...Tổ chức Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến. Luân chuyển sách, báo từ Thư viện chuyển đến các Bưu điện văn hoá xã và điểm nhà văn hoá xã, điểm thư viện trường học trên địa bàn huyện. Thông qua các hoạt động Hưởng ứng Ngày Hội sách Việt Nam sẽ góp phần đưa văn hóa đọc trở thành thói quen cho các em học sinh, rèn luyện cho các em biết chọn những loại sách báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao phù hợp với tâm sinh lý của các em. Đồng thời giúp các em học sinh được tiếp cận với nhiều loại sách, tìm được nhiều niềm vui trong đọc sách, hình thành thói quen đọc sách bổ ích để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, góp phần giáo dục kỹ năng sống, chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho các em vững bước vào đời. Giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hóa tri thức, tinh thần hiếu học của dân tộc, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Để triển khai các nội dung, Ủy ban nhân dân huyện giao nhiệm vụ cho Phòng Văn hoá và Thông tin chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai các hoạt động Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam đảm bảo ý nghĩa, an toàn, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả mang tính văn hoá-giáo dục cao, đồng thời đảm bảo thực hiện các quy định trong công tác  phòng, chống dịch Covid-19. /.

Trần Thị Phương - Nội vụ