Đoàn giám sát Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh giám sát kết quả thực hiện Dự án 1, Dự án 2 Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng ĐB DTTS&MN” tại huyện Kbang.

(ngày đăng bài: 15/12/2023)
     Ngày 22/11/2023, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh Gia Lai đã có buổi giám sát làm việc với UBND huyện về kết quả thực hiện các nội dung Dự án 1, Dự án 2 thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐB DTTS&MN  trên địa bàn huyện. Tham gia Đoàn giám sát về phía Tỉnh có đồng chí Đinh Ngọc Hải  –  Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN tỉnh làm Trưởng đoàn và đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch & ĐT, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & MT, Sở Lao động TB&XH, Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Ban Dân Vận tỉnh làm thành viên. Về phía huyện có đồng chí Phan Trần Thọ - PBT Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phạm Quang Vĩnh – PCT HĐND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan phòng Dân tộc, phòng Tài chính - KH, phòng Kinh tế - Hạ tầng, phòng Nông nghiệp &PTNT, Ban Quản lý DA ĐTXD huyện… và đại diện lãnh đạo UBND 02 xã (Tơ Tung, Đak Rong) được khảo sát trực tiếp.

Untitled.jpg
Quang cảnh của buổi làm việc

Tại buổi làm việc đại diện lãnh đạo phòng Dân tộc huyện thông qua báo cáo kết quả thực hiện Dự án 1, Dự án 2, Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐB DTTS&MN năm 2022-2023 trên địa bàn huyện. Theo đó, trong 02 năm triển khai Dự án 1, Dự án 2 trên địa bàn huyện đã thực hiện hỗ trợ xây được 30 căn nhà cho 30 hộ nghèo DTTS, giải ngân kinh phí 1.983 triệu đồng (Trong đó ngân sách Trung ương 1.200 triệu đồng, ngân sách địa phương 8 triệu đồng, vốn vay từ Ngân hàng CSXH 775 triệu đồng); hỗ trợ cho 36 hộ nghèo DTTS chuyển đổi nghề với kinh phí 1.375 triệu đồng (Trong đó ngân sách Trung ương 360 triệu đồng, vốn vay từ Ngân hàng CSXH 1.015 triệu đồng); hỗ trợ cho 34 hộ nghèo DTTS mua các thiết bị, dụng cụ chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, giải ngân kinh phí 102 triệu đồng (NSTW).

Trong chương trình làm việc Đoàn giám sát còn phối hợp với UBND xã Tơ Tung, Đak Rong xuống khảo sát thực địa, trực tiếp gặp các hộ thụ hưởng để kiểm tra các công trình xây dựng nhà ở, kiểm tra chất lượng vật nuôi đối với chương trình hỗ trợ nghề, các thiết bị chứa nước đối với chương trình hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán.

Untitled1.jpg
Đoàn kiểm tra công trình xây dựng nhà ở cho hộ dân

Tại buổi làm việc, các thành phần dự họp đã có những trao đổi thẳng thắn nhiều nội dung trong tổ chức triển khai thực hiện Chương trình. Thông qua đó, về phía huyện đề nghị Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương ban hành văn bản tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để địa phương tổ chức triển khai thực hiện.

Đánh giá công tác chỉ đạo triển khai thực hiện Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả của huyện đạt được trong công tác chỉ đạo điều hành cũng như triển khai thực hiện các nội dung của Dự án 1, Dự án 2 Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng ĐB DTTS&MN trên địa bàn huyện; góp phần cho các đối tượng thụ hưởng, chủ yếu là ĐB DTTS nghèo có chỗ ở ổn định, được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, cải thiện thu nhập, kinh tế gia đình, từng bước nâng cao đời sống thoát nghèo bên vừng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Qua khảo sát thực tế cho thấy việc thực hiện các dự án được người dân hưởng ứng, đồng thuận cao. Đồng thời, ghi nhận các ý kiến đề xuất của địa phương, bên cạnh đó cũng đã chỉ ra các tồn tại, hạn chế trong việc triển khai các Dự án của Chương trình, đề nghị địa phương cần quan tâm khắc phục, đảm bảo hoàn thành kịp thời tiến độ, có chất lượng, hiệu quả các Dự án được giao trong thời gian sắp tới./.

Trần Quốc Long - Chuyên viên phòng Dân tộc huyện