Đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

(ngày đăng bài: 12/12/2023)
     Thực hiện Luật Thanh niên năm 2020; Nghị định số 13/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 của Chính phủ “quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi”.

Chiều ngày 07/12/2023, Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với thanh niên năm 2023. Dự Hội nghị đối thoại có lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Văn phòng HĐND-UBND huyện, Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hoá và Thông tin, Công an huyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ở địa phương, có lãnh đạo UBND, Bí thư Đoàn TNCSHCM các xã, thị trấn và 135 thanh niên tiêu biểu, Bí thư chi đoàn TNCSHCM các thôn, làng, tổ dân phố.

Untitled.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Tại buổi Hội nghị đối thoại, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Phòng Văn hóa-Thông tin, báo cáo tóm tắt một số kết quả nổi bật về chuyển đổi số trên địa bàn huyện.

Với chủ đề “ Thanh niên Kbang tiên phong chuyển đổi số” đoàn viên, thanh niên huyện trình bày thảo luận những thuận lợi và khó khăn về thực hiện chuyển đổi số trên các lĩnh vực, các cơ sở Đoàn, Hội toàn huyện đã thể hiện quyết tâm tạo ra giá trị mới, đóng góp cho quê hương đất nước, tích cực tham gia vào chuyển đổi số, ĐVTN trong huyện đã ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống với nhiều mô hình hay cách làm sáng tạo.

Untitled1.jpg
Nguyễn Hoàng Anh - Bí thư đoàn xã Nghĩa An nêu những kiến nghị, đề xuất liên quan đến chuyển đổi số

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, đoàn viên thanh niên đã gửi 21 lượt ý kiến, kiến nghị tới Chủ tịch UBND huyện và các ban, ngành của huyện. Trong đó, tập trung vào một số nội dung như: khó khăn trong thực hiện chuyển đổi số trên các lĩnh vực; tình hình tội phạm và vi phạm liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; áp dụng chuyển đổi số trong trường học giúp giáo viên và học sinh, ứng dụng hiệu quả vào giảng dạy và học tập, tạo các sân chơi phát huy khả năng sáng tạo về công nghệ thông tin trong học sinh; thanh niên cũng quan tâm vấn đề bảo mật thông tin của cá nhân khi cài app thông tin trên điện thoại, đặc biệt các app thanh toán điện tử; công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, quản lý, định hướng học sinh tham gia mạng xã hội an toàn; tổ công nghệ cộng đồng; vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số ….Các ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên đã được Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện trả lời thấu đáo tại buổi đối thoại. Chủ tịch UBND huyện mong muốn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần tiên phong trong chuyển đổi số, các ý kiến, kiến nghị đưa ra cơ bản thuộc thẩm quyền cấp huyện, không có nội dung phức tạp phải kiến nghị lên cấp trên xem xét, giải quyết. Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận; đồng thời, trả lời kiến nghị và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tham mưu trả lời ý kiến của thanh niên ngay tại buổi đối thoại.

Untitled2.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND phát biểu kết luận tại hội nghị

Trao đổi với đoàn viên, thanh niên, Chủ tịch UBND Huyện Nguyễn Văn Dũng khẳng định, Huyện Kbang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, triển khai Chính quyền điện tử, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, giải quyết công việc phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp, với tinh thần trên đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành để đẩy nhanh và toàn diện hơn trong chuyển đổi số, bắt kịp với xu thế chung của cả tỉnh. Trong đó, lực lượng đoàn viên thanh niên là hạt nhân, nguồn nhân lực chủ đạo cần tiên phong thực hiện chuyển đổi số.

Trần Bình - Chuyên viên Phòng Nội vụ