Đề xuất đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện Kbang

(ngày đăng bài: 05/09/2023)
     Kbang là một huyện nằm ở cực Đông Bắc của tỉnh Gia Lai, có tọa độ địa lý từ 14° đến 14o36’23" vĩ Bắc; và từ 108°17’45" đến 108°44’10" kinh Đông, cách Thành phố Plei Ku theo quốc lộ 19 và quốc lộ Trường Sơn Đông khoảng 100 km. Phía Đông giáp huyện An Lão, Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định); Phía Tây giáp huyện Mang Yang, huyện Đak Đoa (Gia Lai), huyện Kon Rẫy  (tỉnh Kon Tum);  Phía Nam giáp thị xã An Khê và huyện Đak Pơ; Phía Bắc giáp huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) và huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Kbang có một tài nguyên du lịch phong phú đa dạng đó là: Lịch sử hào hùng và văn hoá Bahnar đặc sắc, như: Làng kháng chiến Stơr, Vườn Mít - Cánh đồng Cô Hầu, khu căn cứ cách mạng Khu 10 (Krong). Dân tộc Bah nar có nền văn hoá dân gian đặc sắc với những lễ hội cổ truyền, văn hoá cồng chiêng, kiến trúc và điêu khắc tiêu biểu, các hàng thủ công mỹ nghệ (thổ cẩm, mây, tre) và các đặc sản địa phương. Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ như: Khu bảo tồn Kon Chư Răng 15.446 ha; vườn quốc gia Kon Ka Kinh 39.955,3 ha, đa dạng về các loài thực vật, động vật vào loại bậc  nhất Tây nguyên. Với dòng sông Ba có nhiều ghềnh thác giữa một vùng cao nguyên núi non trùng điệp ở độ cao trên 1000m. Khí hậu cao nguyên mát mẻ, trong lành, vị trí địa lý chuyển tiếp giữa các vùng với hệ thống giao thông liên vùng. Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và tham quan, nghiên cứu.

Với những lợi thế đó, trong thời gian qua, huyện luôn quan tâm kêu gọi thu hút đầu phát triển các loại hình du lịch sinh thái, lịch sử, du lịch cộng đồng. Theo đó, huyện đã đề xuất với tỉnh các dự án kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện, cụ thể:

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Thác K50, xã Sơn Lang, huyện Kbang. Đề xuất đầu tư xây dựng thêm cổng chào, bãi đỗ xe, phòng chờ, điểm bán vé, nhà hàng, khu dã ngoại, cắm trại cho du khách, các cụm làng văn hóa thu nhỏ, đại diện các sắc tộc của Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng; Các hoạt động dã ngoại ngoài trời, tổ chức lễ hội; Khu nghỉ dưỡng cao cấp được thiết kế và quản lý vận hành bởi các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới; Hồ bơi, ẩm thực và khu trị liệu sức khỏe; xây dựng bằng những vật liệu thân thiện với môi trường; mở rộng tuyến đường giao thông hiện có từ cổng BQL Khu bảo tồn Kon Chư Răng đến chân thác đảm bảo độ rộng cho xe điện di chuyển 15km. Diện tích đề xuất đầu tư xây dựng khoảng 20ha.

Untitled.jpg
Hình ảnh Thác K50, xã Sơn Lang, huyện Kbang

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Thác Kon Bông, Xã Đakrong, huyện Kbang. Đề xuất đầu tư: Xây dựng cổng chào, bãi đỗ xe, phòng chờ, điểm bán vé; Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp xây dựng bằng những vật liệu thân thiện với môi trường; Khu du lịch sinh thái hạ lưu khai thác thác Kon bông gắn liền với yếu tố khai thác cảnh quan thác nước, du lịch mạo hiểm; xây dựng khu nghỉ dưỡng nhà (Homestay) bản địa, khu du lịch cộng đồng để thu hút du lịch tham quan trải nghiệm văn hóa, cuộc sống địa phương. Diện tích đầu tư khoảng 28,7 ha.

Untitled1.jpg
Hình ảnh thác Kon Bông, xã Đak Rong

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Thác Hang Dơi, Xã Đak Smar, huyện Kbang. Đề xuất đầu tư: Xây dựng cổng chào, bãi đỗ xe, phòng chờ, điểm bán vé; Khu nghỉ dưỡng sinh thái xây dựng bằng những vật liệu thân thiện với môi trường; Khu du lịch sinh thái hạ lưu khai thác thác Hang Dơi gắn liền với yếu tố khai thác cảnh quan thác nước, du lịch mạo hiểm; xây dựng khu nghỉ dưỡng nhà (Homestay) bản địa, khu du lịch cộng đồng để thu hút du lịch tham quan trải nghiệm văn hóa, cuộc sống địa phương. Diện tích đầu tư khoảng 20 ha.

Untitled2.jpg
Hình ảnh thác Hang Dơi, xã Đak Smar

Hiện nay, đã có một số nhà đầu tư được Ban Thường vụ Huyện ủy cho chủ trương để nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư đối với các Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện như: Công  ty cổ phần dịch vụ du lịch C.Travel Gia Lai, Công ty TNHH An Sơn Phương Nam, Công ty cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest, Công ty cổ phần Việt Nga Gia Lai...

Trong thời gian tới, để triển khai thực hiện được các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện, trước tiên cần có hành lang pháp lý liên quan đến việc giao đất, giao rừng, thuê dịch vụ môi trường rừng... do hiện nay vị trí các khu ngỉ dưỡng này đã phần đều thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp do các công ty lâm nghiệp quản lý; cập nhật các dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng vào quy hoạch chung của tỉnh, quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh và đưa vào danh mục kêu gọi, thu hút đầu tư giai đoạn tiếp theo; đồng thời tạo các điều kiện đấy nhanh tiến độ lựa chọn đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện xây dựng, đưa dự án vào hoạt động theo đúng quy định.

Trương Thị Chúc – Văn phòng HĐND-UBND huyện