Sống xanh,trách nhiệm,cùng hạn chế “rác thải nhựa” để bảo vệ môi trường

(ngày đăng bài: 11/10/2021)
     Rác thải nhựa là những vật dụng làm bằng nhựa sau khi được sử dụng như túi nhựa, túi ny lon, ống hút nhựa, vỏ chai nước, vỏ chai mắm, muối, các chất dẻo tổng hợp từ các hộ gia đình, các hoạt động dịch vụ du lịch - ăn uống, y tế, vận chuyển túi hàng. Những vật dụnglàm bằng nhựa gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân.Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn.

Sự ra đời của các sản phẩm từ nhựa và nylon mang lại các tiện ích nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Mảnh vi nhựa sẽ lẫn vào môi trường nước, đất, không khí… khiến cho các sinh vật biển ăn phải. Nếu con người ăn các loại sinh vật này thì sẽ gián tiếp đưa hạt vi nhựa vào cơ thể, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, bệnh tật. Khi đốt rác thải nhựa thì sẽ có các khí độc bao gồm dioxin, furan… làm ảnh hưởng tuyến nội tiết, làm giảm khả năng miễn dịch, gây ung thư, xói mòn đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng. Nếu túi nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Rác thải nhựa không có khả năng tự phân huỷ sinh học, chúng chỉ có thể vỡ thành những mảnh nhỏ và trôi nổi khắp nơi. Phải cần từ 200 - 500 năm để phân rã và hàng trăm, ngàn năm tiếp theo đó để phân hủy sinh học hoàn toàn.

Untitled.jpg

Trong thời gian qua, huyện Kbang đã có nhiều hành động hưởng ứng lời kêu gọi cả nước hành động chống rác thải nhựa của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường.Việc “Nói không với rác thải nhựa” đang dần được lan tỏa sâu rộng từ ý thức của người dân trong địa bàn dân cư đến các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.Điển hình như Câu lạc bộ “Biến rác thành tiền” Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Kbang thành lập từ năm 2014, hoạt động của câu lạc bộ là thu gomchai nhựa đem bán để lấy tiền gây quỹ. Câu lạc bộ đã gây quỹ được trên 15 triệu đồng giúp cho hội viên vay không tính lãi để mua cây-con giống; tặng vở, sách cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn.
Untitled1.jpgCâu lạc bộ “Biến rác thành tiền” Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Kbang

Đoàn xã Nghĩa An Đoàn, Hội đồng đội xã phối hợp với Liên đội trường Lê Hồng Phong tổ chức Chương tình “Đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập”. Các em học sinh đã chuẩn bị cho mình một số rác thải nhựa để đổi lấy một phần quà như vở, bút, thước, tẩy…việc làm này làm cho các em rất thích thú và tích cực tham gia. Kết quả có hơn 230 phần quà được trao đến các em học sinh.
Untitled2.jpg
Chương tình “Đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập”

Phong trào “nói không với rác thải nhựa” trong trường học, nhằm tạo môi trường học thân thiện với môi trường. Nhiều trường học trên địa bàn huyện đã có những sáng kiến hay như sử dụng rác thải nhựa đã qua sử dụng một lần để làm ra các sản phẩm vật dụng làm đồ dùng dạy học trực quan cho học sinh.Trong các buổi chào cờ và sinh hoạt lớp thì giáo viên chủ nhiệm cũng thường xuyên tuyên truyền để học sinh cùng với nhà trường tuyên truyền vận động người thân hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa.Tất cả hộp xốp, chai nước sử dụng 1 lần nhà trường không cho phép học sinh mang vào trong trường.
Untitled3.jpg
Sử dụng rác thải nhựalàm đồ dùng dạy học trực quan cho các em học sinh mầm non

Ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đông với 25 thành viên. Câu lạc bộcó vai trò tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường; tổ chức các hoạt động thu gom, phân loại rác sinh hoạt tại gia đình, khu dân cư; tổ chức hoạt động gây quỹ từ thu gom chất thải nhựa như mô hình “Ve chai tình thương”, “Biến rác thải thành tiền”, “Ngôi nhà xanh tiết kiệm-Đồng hành cùng phụ nữ và trẻ em nghèo”.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới UBND huyện tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn công tác quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, văn bản chỉ đạo của tỉnh về vấn đề môi trường nhất là vấn đề rác thải nhựa. Đồng thời, chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch phát động các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân gắn với tổ chức các chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải nhựa; lồng ghép vào các đợt ra quân cao điểm nhân các ngày kỷ niệm về môi trường như: Ngày môi trường thế giới, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường…bằng những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết rác thải nhựa.Phát động phong trào “chống rác thải nhựa” với sự tham gia trực tiếp của mọi người dân, trong đó cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu.Những cuộc phát động các phong trào trên sẽ có tác dụng trực tiếp tới giác quan và dần sẽ tác động đến nhận thức, hành động của người dân, doanh nghiệp, dần từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi, loại bỏ túi nilon và sản phẩm nhựa.

Trần Thị Phương- Nội vụ